Thứ Tư, 08/12/2021, 15:04 (GMT+7)
.

Biến thể Omicron có thể sẽ là yếu tố giúp chấm dứt đại dịch Covid-19

Nếu Omicron được chứng minh là gây ra tác động ít nghiêm trọng như các báo cáo và nghiên cứu ban đầu cho thấy, biến thể này thực sự có thể giúp con người đạt được miễn dịch cộng đồng.

Trong bài viết: “Liệu biến thể Omicron có thể cứu chúng ta khỏi COVID-19?” được đăng trên trang mạng rt.com, tác giả bài viết David Haggith đã dẫn lại nhận định mới đây của Tiến sĩ Anthony Fauci - Cố vấn y tế của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ - về biến thể Omicron.

Theo đó, ông Fauci đã nhận định rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể là điều không hoàn toàn tồi tệ. Theo ông, qua đánh giá các dấu hiệu ban đầu, dường như mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 không cao. Dù còn quá sớm để đưa ra những tuyên bố chính xác về biến thể này, song đến nay, mức độ nghiêm trọng của Omicron “có vẻ không cao” và “đây là các tín hiệu có đôi chút khích lệ”. Các đột biến của Omicron dường như khiến biến thể này có khả năng lây nhiễm sang người cao hơn, nhưng đây có thể không phải là một điều xấu nếu Omicron cho thấy ít khả năng gây bệnh nghiêm trọng hơn. Đó là bởi những người nhiễm Omicron có thể hình thành miễn dịch một cách tự nhiên chống lại tất cả các chủng của virus SARS-CoV-2.

b

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, đã chỉ trích phản ứng có phần “cực đoan” của các nước phương Tây khi áp đặt các biện pháp hạn chế đối với cá hành khách đến từ các quốc gia khu vực Nam châu Phi. Bà cho biết tất cả các trường hợp nhiễm Omicron mà bà đã chứng kiến ở Nam Phi đều ở thể nhẹ. Nếu trải nghiệm của Nam Phi với Omicron là ví dụ điển hình, thì bệnh COVID-19 mà Omicron gây ra cũng không nghiêm trọng hơn bệnh cúm thông thường và biến thể này còn giúp hình thành miễn dịch chống COVID-19.

Bà Coetzee nêu rõ: “Nếu như một số bằng chứng cho thấy Omicron là loại biến thể lây lan nhanh với các triệu chứng chủ yếu là nhẹ đối với phần lớn những người mắc phải, đó sẽ là một yếu tố hữu ích trên con đường đạt đến miễn dịch cộng đồng”.

Tiến sĩ Mỹ Houman Hemmati còn cho rằng Omicron có thể giúp chấm dứt đại dịch COVID-19. Theo ông, về mặt giả thuyết, nếu Omicron không gây bệnh nghiêm trọng mà ngược lại có khả năng lây nhiễm cao đến mức mọi người đều mắc phải, nhiều người sẽ hình thành kháng thể tự nhiên để chống lại các biến thể nguy hiểm khác trong tương lai.

Theo Giáo sư Anatoly Altshtein tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ quốc gia Gamaleya ở Moskva (Nga), biến thể Delta có thể sẽ biến mất và Omicron sẽ thay thế và chiếm chủ đạo nhưng đại dịch COVID-19 sẽ không còn nguy hiểm như những gì mà Delta gây ra. Nếu tỷ lệ tử vong mà virus SARS-CoV-2  gây ra tương đương với bệnh cúm, có thể xem như đại dịch đã kết thúc.

Theo TTXVN

.
.
.