Thứ Hai, 30/01/2023, 14:26 (GMT+7)
.

Iran nhận được thông điệp của các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman Al Thani cho biết Mỹ đã gửi một loạt thông điệp cho Qatar để chuyển tới Iran, đồng thời lưu ý rằng các thông điệp này có liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Tehran.

Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. Ảnh: AFP/TTXVN
Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 29/1 cho biết nước này đã nhận được thông điệp của các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015, bao gồm cả Mỹ, thông qua Qatar.

Theo hãng thông tấn IRNA, tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani sau cuộc gặp ở Tehran, ông Amir-Abdollahian đánh giá cao thiện chí của Doha trong việc giúp đưa các bên tiến gần hơn đến những bước cuối cùng, nhằm hướng tới việc đạt được sự đồng thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Abdulrahman Al Thani cho biết Mỹ đã gửi một loạt thông điệp cho Qatar để chuyển tới Iran, đồng thời lưu ý rằng các thông điệp này có liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Tehran.

Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), với các cường quốc thế giới vào tháng 7/2015, đồng ý đưa ra một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Tehran, khiến nước này phải giảm một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận JCPOA bắt đầu vào tháng 4/2021 tại Vienna, Áo. Tuy nhiên, vẫn không có bước tiến triển đột phá nào đạt được sau vòng đàm phán mới nhất vào tháng 8/2022.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/iran-nhan-duoc-thong-diep-cua-cac-ben-tham-gia-thoa-thuan-hat-nhan/843289.vnp)

.
.
.