Thứ Ba, 09/05/2023, 09:12 (GMT+7)
.

Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh nhân ngày Chiến thắng

Ngày 7/5, trên Quảng trường Đỏ, Nga tổ chức tổng duyệt cho lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2023).

b

Nga tổng duyệt lễ duyệt binh. Ảnh: TASS

Từ sáng sớm, người dân Nga đã tập trung đông trên những con đường chính ở trung tâm Moskva, để chiêm ngưỡng đội hình duyệt binh và các vũ khí, khí tài quân sự. Giao thông bị hạn chế trên các tuyến phố trung tâm để phục vụ công tác tổng duyệt.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, hơn 10 nghìn người và khoảng 130 đơn vị thiết bị quân sự và vũ khí tham gia chuẩn bị duyệt binh năm nay. Ngoài binh sĩ, các lực lượng biên phòng, vệ binh quốc gia và Bộ Tình trạng khẩn cấp, học viên quân sự cũng tham gia duyệt binh.

Hòa cùng đoàn người trên phố Tverskaya, ông Evgeny Tserkovnikov cùng vợ và hai con từ Irkutsk đến thủ đô Moskva để tận mắt chiêm ngưỡng lễ duyệt binh Chiến thắng vào ngày 9/5 tới và tham quan thủ đô nước Nga.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Tserkovnikov nhấn mạnh, ngày 9/5 là một trong những ngày lễ chính của Nga. Với gia đình ông, việc đưa con trẻ trải nghiệm lễ duyệt binh là điều cần thiết, để thế hệ trẻ cảm nhận được chiến công của các thế hệ đi trước, qua đó hun đúc tình yêu Tổ quốc, quê hương.

Là người dân Moskva và thường xuyên theo dõi duyệt binh, song với ông Evgeny, lễ duyệt binh năm nay vẫn mang lại cho ông và thành viên gia đình cảm xúc khó tả. Trong ngày tổng duyệt, ông dẫn cậu con trai lên trung tâm để vừa cảm nhận không khí ngày lễ đến gần, vừa kể cho con mình những câu chuyện lịch sử.

“Thật tuyệt vời khi lễ duyệt binh tiếp tục được tổ chức. Chúng tôi nhất định phải vui mừng, phấn khởi và tự hào về những chiến công của các thế hệ đi trước trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát-xít”, ông Evgeny nói.

Như nhiều năm trước đây, lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới tiếp tục là sự kiện chính thu hút sự quan tâm của người dân. Dự kiến, lễ duyệt binh bắt đầu lúc 10 giờ sáng.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, các binh sĩ tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine có thể tham gia duyệt binh. Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại buổi lễ này.

Cũng vào ngày 9/5 tới, cả nước Nga sẽ long trọng kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, một ngày lễ tràn đầy niềm tự hào. Ngoài thủ đô Moskva, lễ duyệt binh cũng được tổ chức tại nhiều thành phố khác của Nga. Trước đó, một số khu vực ở Nga thông báo hủy duyệt binh vì lý do an ninh.

Ngày Chiến thắng 9/5 trở thành mốc son sáng ngời trong lịch sử thế giới, là ngày chiến thắng chung của các lực lượng dân chủ và hòa bình, nhất là nhân dân và Hồng quân Liên Xô, đập tan chủ nghĩa phát-xít.

Theo truyền thống, nhiều hoạt động kỷ niệm được diễn ra, nhằm tôn vinh những giá trị đích thực của thắng lợi lịch sử cách đây 78 năm, tri ân sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, đồng thời giáo dục các thế hệ trẻ về những điều không được phép lãng quên.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu dư luận toàn Nga, 65% số người được hỏi coi Ngày Chiến thắng 9/5 là ngày lễ chính của Nga. Xếp vị trí thứ hai là Dịp năm mới. Cũng theo cuộc khảo sát, hơn một nửa số người dân Nga ủng hộ chính sách đối ngoại của đất nước.

Trước đó, đại diện phong trào “Trung đoàn bất tử” cho biết không tổ chức tuần hành tại Moskva năm nay, do các vấn đề liên quan an ninh. Thay vào đó, các hình thức khác sẽ được tổ chức, như việc kêu gọi người dân điền thông tin vào dữ liệu trực tuyến về các cựu chiến binh, hay dán ảnh người thân là cựu chiến binh lên cửa kính ô-tô.

Theo Báo điện tử Nhân Dân

.
.
.