Thứ Năm, 18/05/2023, 21:00 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ gặp nhau tại thành phố Hiroshima

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh quan hệ Nhật-Mỹ là "hòn đá tảng" cho hòa bình khu vực, trong khi Tổng thống Biden nêu rõ liên minh giữa 2 nước đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh chung của thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: Nikkei Asia
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: Nikkei Asia

Theo hãng tin Kyodo, ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp nhau tại thành phố Hiroshima.

Cuộc gặp diễn ra một ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tại thành phố miền Tây Nhật Bản này.

Phát biểu trong khuôn khổ cuộc gặp, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Nhật Bản-Mỹ là "hòn đá tảng" cho hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đảm nhận vai trò chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Kishida cũng bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của nhóm sẽ thể hiện ý chí kiên định trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Về phần mình, Tổng thống Biden nêu rõ liên minh Nhật Bản-Mỹ luôn sát cánh giải quyết các thách thức an ninh, đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh chung của thế giới.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của "năng lực răn đe và phản ứng" của liên minh hai nước trong bối cảnh địa chính trị hiện nay; nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương liên quan các công nghệ tiên tiến như chip bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống Biden đã đến Hiroshima sớm hơn một ngày, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 2 sau cựu Tổng thống Barack Obama tới thăm thành phố bị bom nguyên tử của Mỹ tàn phá trong giai đoạn cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai vào năm 1945.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-nhat-ban-va-tong-thong-my-gap-nhau-tai-thanh-pho-hiroshima/863320.vnp)

.
.
.