Thứ Sáu, 12/05/2023, 10:33 (GMT+7)
.

Bộ trưởng Janet Yellen: Việc Mỹ vỡ nợ sẽ đe dọa kinh tế toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có, vốn sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu và nguy cơ phá hủy vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN

Reuters đưa tin ngày 11/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hối thúc Quốc hội nước này nâng trần nợ liên bang ở mức 31.400 tỷ USD và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có, vốn sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu và nguy cơ phá hủy vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ.

Đây là cảnh báo mới nhất của bà Yellen trong số một loạt cảnh báo ngày càng nghiêm trọng trong những phát biểu chuẩn bị cho một cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính giữa các quốc gia giàu có thuộc Nhóm G7 tại Nhật Bản, cùng với Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh: "Tình trạng vỡ nợ sẽ đe dọa những lợi ích mà chúng ta đã rất nỗ lực để đạt được trong vài năm qua, trong quá trình phục hồi sau đại dịch của chúng ta. Và nó sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu khiến chúng ta phải thụt lùi hơn nữa. Điều đó cũng sẽ có nguy cơ làm suy yếu vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ và đặt nghi vấn về khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia."

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo sẽ tiếp cận các lãnh đạo doanh nghiệp và lĩnh vực tài chính để nói về tác động to lớn đến nền kinh tế Mỹ và toàn cầu nếu nước này vỡ nợ.

Bà Yellen sẽ có các cuộc đối thoại riêng với các Giám đốc điều hành (CEO) để cảnh báo về những hệ lụy nguy hiểm do tình trạng bế tắc hiện nay về trần nợ.

Các quan chức Chính phủ Mỹ cũng đang đề nghị các chủ doanh nghiệp gây sức ép lên các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong việc nâng trần nợ không kèm theo các điều kiện.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden ngày 10/5 cho biết việc Quốc hội thất bại trong hành động, khiến Kho bạc Nhà nước hết tiền để thanh toán hóa đơn của chính phủ - điều có thể xảy ra sớm nhất là vào ngày 1/6 - có nguy cơ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden và các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng Dân chủ và Cộng hào đã có cuộc thảo luận trực tiếp trong bối cảnh thế bế tắc liên quan đến việc nâng giới hạn nợ trị giá 31.400 tỷ USD.

Tổng thống Biden của đảng Dân chủ đã từ chối bình luận với các phóng viên, khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa ngồi trong Phòng Bầu dục sau khi cả hai bên tỏ ý sẽ không nhất trí nhượng bộ liên quan khả năng chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ sớm nhất vào ngày 1/6 tới.

Tại cuộc gặp này, Chủ tịch Hạ viện McCarthy ngồi cùng thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell ở một bên, trong khi thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cùng thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện của đảng Dân chủ Chuck Schumer ngồi phía đối diện. Tổng thống Biden ngồi ở giữa.

Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng vỡ nợ kéo dài có thể đẩy kinh tế Mỹ vào tình trạng suy thoái sâu với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong khi gây mất ổn định hệ thống tài chính toàn cầu vốn dựa trên trái phiếu Mỹ.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/bo-truong-janet-yellen-viec-my-vo-no-se-de-doa-kinh-te-toan-cau/861925.vnp)

.
.
.