.

Quốc hội Hàn Quốc phủ quyết nhân sự Chánh án Tòa án tối cao

Cập nhật: 08:47, 07/10/2023 (GMT+7)

Với 175 phiếu chống, 118 thuận và 2 phiếu vắng mặt, vị trí Chánh án Tòa án tối cao của Hàn Quốc sẽ tiếp tục bị bỏ trống kể từ sau khi cựu Chánh án Kim Myung-soo hết nhiệm kỳ vào ngày 24/9 vừa qua.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phiên họp toàn thể chiều 6/10, Quốc hội nước này đã phủ quyết dự thảo bổ nhiệm ứng cử viên Chánh án Tòa án Tối cao Lee Gyun-ryong.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử, Quốc hội Hàn Quốc phủ quyết dự thảo bổ nhiệm Chánh án Tòa ánTối cao, sau lần đầu tiên vào năm 1988 dưới thời Chính phủ cựu Tổng thống Roh Tae-woo.

Cụ thể, dự thảo đã bị phủ quyết với 175 phiếu chống, 118 thuận và 2 phiếu vắng mặt.

Trước khi bước vào cuộc bỏ phiếu kín, cả hai đảng chính trong Quốc hội là đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và đảng Dân chủ (DP) đối lập đều đã tổ chức các cuộc họp toàn thể riêng để thống nhất chủ trương.

Trong các cuộc họp này, đảng DP nhất trí sẽ bỏ phiếu phủ quyết dự thảo, trong khi đảng PPP nhất trí thông qua dự thảo và kêu gọi sự phối hợp của phe đối lập vốn đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Luật pháp Hàn Quốc quy định để được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án Tối cao, ứng cử viên phải được quá bán số nghị sỹ trong Quốc hội tham gia bỏ phiếu và phải giành được hơn nửa số phiếu tán thành.

Như vậy, với 175 phiếu chống, 118 thuận và 2 phiếu vắng mặt, vị trí Chánh án Tòa án tối cao của Hàn Quốc sẽ tiếp tục bị bỏ trống kể từ sau khi cựu Chánh án Kim Myung-soo hết nhiệm kỳ vào ngày 24/9 vừa qua.

Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ phải tiến hành lại quy trình bổ nhiệm cho vị trí quan trọng này, từ việc đề cử ứng cử viên mới, tiến hành phiên điều trần kiểm tra đạo đức và năng lực tại Quốc hội, đến đưa ra biểu quyết tại phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc dự thảo bổ nhiệm ứng cử viên Lee Gyun-ryong đã bị Quốc hội phủ quyết do phản đối đơn phương của đảng đối lập.

Tổng thống Yoon cho rằng việc để trống vị trí Chánh án Tòa án tối cao trong thời gian dài sẽ gây thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Lâu nay, việc đảng DP đối lập giữ thế đa số trong Quốc hội đang gây nhiều khó khăn cho các đề xuất và chủ trương nhân sự của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol. Nhiều đề xuất đã không thể được thông qua tại cơ quan lập pháp cao nhất này.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-han-quoc-phu-quyet-nhan-su-chanh-an-toa-an-toi-cao/900761.vnp)

.
.
.