Thứ Bảy, 18/11/2023, 21:37 (GMT+7)
.

APEC 2023: Tuyên bố Cổng Vàng hướng đến một tương lai kiên cường và bền vững

Các nhà lãnh đạo APEC tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, toàn diện và có thể dự đoán.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Phiên họp hẹp các Nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Phiên họp hẹp các Nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 17-11 theo giờ Mỹ, Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã kết thúc tại San Francisco (Mỹ) với việc thông qua Tuyên bố Cổng Vàng về xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng ta phải khai thác tiến bộ công nghệ và kinh tế để tiếp tục giải phóng tiềm năng và sự năng động to lớn trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như giải quyết mọi thách thức môi trường, bao gồm cả biến đổi khí hậu.”

Tuyên bố được thông qua sau cuộc họp kéo dài hai ngày, trong đó các nhà lãnh đạo tập trung vào các chủ đề về tính bền vững, khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kết nối và xây dựng nền kinh tế toàn diện và kiên cường.

Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, toàn diện và có thể dự đoán.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, trong đó cốt lõi là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực APEC.

Các nền kinh tế APEC cũng cam kết tăng cường các nỗ lực xây dựng năng lực và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ việc tham gia vào các cam kết khu vực toàn diện và có chất lượng cao.

Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo là trọng tâm của Tuần lễ Cấp cao APEC, được tổ chức tại San Francisco từ ngày 11-17/11 với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người.”

Trong khuôn khổ tuần lễ APEC, cùng ngày 17/11, các bộ trưởng thương mại và ngoại giao APEC đã cam kết ủng hộ cải cách WTO, bao gồm cải tổ chức năng giải quyết tranh chấp của tổ chức này.

Trong một tuyên bố sau hội nghị, các bộ trưởng nêu rõ để đảm bảo “vai trò quan trọng” của WTO, "chúng tôi ủng hộ cải cách tổ chức này để cải thiện tất cả các chức năng của WTO, để các thành viên có thể thực hiện tốt hơn các mục tiêu nền tảng của tổ chức và giải quyết các thách thức thương mại toàn cầu hiện nay và đang nổi lên.”
Tổng thống Mỹ Joe Biden, chủ trì hội nghị, cho biết: “Trong vài ngày qua, chúng ta đã làm việc cùng nhau để tìm cách xây dựng nền kinh tế toàn diện, kiên cường và bền vững cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng ta cũng đề cập đến những tiến bộ đòi hỏi phải có sự hợp tác. Cùng nhau, chúng ta đã đề ra những công việc cùng thực hiện nhằm ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Ông Biden nhấn mạnh các nền kinh tế APEC cần làm nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực bao gồm tăng trưởng bao trùm, tăng trưởng liên kết và công nghệ.

Ông kêu gọi: “Cùng nhau, chúng ta phải đảm bảo những thay đổi diễn ra theo hướng tốt đẹp hơn, đảm bảo rằng các công nghệ kỹ thuật số, như trí tuệ nhân tạo (AI), được sử dụng để nâng cao chất lượng mà không hạn chế tiềm năng của con người chúng ta.”

Trong tuần lễ APEC, các đại biểu đã tham gia các cuộc họp cấp cao và các sự kiện bên lề với các bên liên quan chủ chốt về nhiều chủ đề, bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng; khoa học, nghiên cứu và đổi mới; công nghệ quan trọng và mới nổi; năng lượng sạch; cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao; trao quyền kinh tế cho phụ nữ; và tính bao gồm.

Trong lễ bế mạc, Mỹ cũng chuyển giao trách nhiệm chủ nhà APEC cho Peru, nước đăng cai các hội nghị APEC trong năm 2024.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/apec-2023-tuyen-bo-cong-vang-huong-den-mot-tuong-lai-kien-cuong-va-ben-vung-post908596.vnp)

.
.
.