Thứ Tư, 27/03/2024, 20:57 (GMT+7)
.

Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản vay 1,5 tỷ USD cho Ukraine

Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản vay 1,5 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ các chính sách phát triển, trong đó, 984 triệu USD được Nhật Bản huy động, còn Anh huy động 516 triệu USD.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết Ukraine sắp nhận được khoản vay 1,5 tỷ USD do Anh và Nhật Bản bảo lãnh từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Trên trang Telegram cá nhân khi bày tỏ hy vọng Ukraine sẽ nhận được khoản hỗ trợ vào cuối tháng, ông Shmygal viết: "Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản vay 1,5 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ các chính sách phát triển. Trong số tiền đó, 984 triệu USD sẽ được Nhật Bản huy động, còn Anh huy động 516 triệu USD."

Chính phủ Ukraine dự kiến mức thâm hụt ngân sách kỷ lục là 43,9 tỷ USD vào năm 2024 và có kế hoạch bù đắp phần lớn khoản thâm hụt này bằng nguồn viện trợ tài chính từ các đối tác phương Tây.

Kiev thừa nhận sẽ không thể trang trải các chi phí phi quốc phòng mà không cần các nhà tài trợ phương Tây và sẽ gặp khó khăn trong việc chi trả phúc lợi xã hội và tiền lương công nếu không có viện trợ tài chính.

Trong khi đó, dự luật tại Quốc hội Mỹ liên quan tới viện trợ thêm cho Ukraine đã bị đình trệ trong hơn 4 tháng.

Hồi tháng 2 vừa qua, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết gói viện trợ kinh tế trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine. Số tiền trên sẽ được rút từ ngân sách chung của EU và được phân bổ trong vòng 4 năm tới.

Kiev sẽ sử dụng gói viện trợ để trả lương cho công chức, duy trì hoạt động của cơ quan chính phủ và hỗ trợ hệ thống phúc lợi.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-the-gioi-phe-duyet-khoan-vay-15-ty-usd-cho-ukraine-post936861.vnp)

.
.
.