Thứ Ba, 19/03/2024, 16:22 (GMT+7)
.

Xung đột Israel-Hamas: Các bên nối lại đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Các cuộc đàm phán tại Doha là nỗ lực mới nhất trong hơn 3 tháng đàm phán giữa các nhà hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar nhằm môi giới một lệnh ngừng bắn cho cuộc chiến kéo dài hơn 5 tháng qua ở Gaza.

Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 19/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 19/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, các nguồn thạo tin cho biết các nhà đàm phán đã gặp nhau tại Doha (Qatar) ngày 18/3 để cố gắng thu hẹp những bất đồng còn lại giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel về các điều khoản khả thi của một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cũng như vấn đề trao đổi con tin.

Theo các nguồn tin trên, các nhà đàm phán từ Ai Cập, Qatar và Israel đã tổ chức các cuộc thảo luận kéo dài trong ngày 18/3.

Các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar sau đó đã gặp gỡ các quan chức của Hamas. Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad của Israel David Barnea, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (CIA) William Burns và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Ai Cập Abbas Kamel cũng đã đến Qatar ngày 18/3.

Các cuộc đàm phán tại Doha là nỗ lực mới nhất trong hơn 3 tháng đàm phán giữa các nhà hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar nhằm môi giới một lệnh ngừng bắn cho cuộc chiến kéo dài hơn 5 tháng qua ở Gaza.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà đàm phán không đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 11/3, bất chấp sức ép mạnh mẽ của Mỹ.

Các nguồn tin cho hay các cuộc đàm phán tại Doha có thể sẽ kéo dài vài ngày vì các nhà hòa giải muốn giới lãnh đạo Hamas ở Gaza phản hồi các câu hỏi và đề xuất mới.

Dự thảo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần sẽ tiếp tục được thảo luận, trong đó Hamas muốn các lực lượng Israel rút khỏi các trung tâm đô thị và rời khỏi hai con đường chính ở Gaza là Salaheddin và Al Rasheed.

Hamas cho rằng điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza và đảm bảo an toàn cho hàng trăm nghìn cư dân vốn đã phải di dời do chiến tranh trở về nhà ở miền Trung và miền Bắc Gaza.

Hamas cũng muốn Irsael đảm bảo rằng lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ được thực hiện sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần kết thúc.

Hamas thông báo họ sẵn sàng thả 40-45 người trong khoảng 100 con tin mà họ vẫn giữ trong thời gian ngừng bắn kéo dài 6 tuần đầu tiên. Những người được thả sẽ là phụ nữ, người bệnh, người già và trẻ em.

Đổi lại, Israel phải trả tự do cho ít nhất 1.000 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của nước này.

Trong giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn, Hamas muốn Israel rút hoàn toàn khỏi Gaza, một yêu cầu khó có thể được Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đáp ứng. Hamas cam kết sẽ thả các con tin là những nữ binh sĩ Israel trong giai đoạn 2.

Đổi lại, Israel phải thả các tù nhân Palestine theo tỷ lệ 1 đổi 50, với mỗi đợt phải bao gồm 30 người Palestine đang thụ án chung thân hoặc án tù dài hạn trong các nhà tù của Israel.

Trong giai đoạn 3 của thỏa thuận ngừng bắn, Hamas sẽ trả tự do cho các các binh sỹ còn tại ngũ của Israel để đổi lấy tự do của các tù nhân Palestine, với tỷ lệ trao đổi và số lượng sẽ được xác định sau.

Tiến trình đàm phán mới nhất tại Qatar ngày càng trở nên cấp thiết hơn vì tình hình nhân đạo đang ngày càng xấu đi ở Gaza, nơi số người phải đối mặt với nạn đói nghiêm trong đã tăng lên 1,1 triệu người.

Một cuộc tấn công trên bộ tiềm tàng của Israel vào thành phố Rafah, ở phía Nam Gaza, có thể gây ra một thảm họa.

Ông Netanyahu ngày 17/3 đã tái khẳng định việc các lực lượng Israel có ý định tấn công thành phố Rafah, nơi sinh sống của khoảng 1,7 triệu người Palestine.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-israel-hamas-cac-ben-noi-lai-dam-phan-ve-lenh-ngung-ban-o-gaza-post935269.vnp)

.
.
.