Chủ Nhật, 12/05/2024, 19:53 (GMT+7)
.

Xung đột Hamas-Israel: Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah

Theo các nhân chứng, ngày 11/5, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập và hình ảnh trên truyền thông cho thấy khói bốc lên khắp thành phố.

Khói bốc lên sau cuộc không kích trong xung đột Hamas-Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Khói bốc lên sau cuộc không kích trong xung đột Hamas-Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 12/5, quân đội Israel đã tiến hành những đợt tấn công vào Dải Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza cho biết 2 bác sỹ đã thiệt mạng tại thị trấn Deir al-Balah khi các cuộc đụng độ dữ dội và tiếng hỏa lực hạng nặng vang lên gần thành phố Gaza.

Theo các nhân chứng, ngày 11/5, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập. Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy khói bốc lên khắp thành phố.

Bất chấp làn sóng phản đối của cộng đồng quốc tế, quân đội Israel đã tiến vào các khu vực phía Đông của thành phố Rafah, đóng cửa một tuyến đường viện trợ quan trọng và đình chỉ giao thông qua một tuyến đường khác.

Israel đã ban bố lệnh sơ tán mới ở khu vực Đông Rafah sau khi ngày 11/5 cho biết khoảng 300.000 người đã rời đây đến “khu vực nhân đạo” ven bờ biển thuộc thị trấn Al-Mawasi kể từ khi lệnh sơ tán lần đầu tiên được ban bố vào ngày 6/5.

Tuy nhiên, nhóm viện trợ và quan chức Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng khu vực này đã quá đông đúc và chưa sẵn sàng tiếp nhận dòng người đổ về.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ xảy ra “thảm họa nhân đạo kinh hoàng” tại Gaza nếu Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ quy mô toàn diện ở Rafah.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-israel-tan-cong-gaza-sau-lenh-so-tan-o-rafah-post946948.vnp)

.
.
.