Thứ Bảy, 08/06/2024, 09:35 (GMT+7)
.

Tổng thống Ấn Độ chỉ định ông Narendra Modi làm Thủ tướng

Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu đã chỉ định lãnh đạo Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) Narendra Modi làm Thủ tướng và đề nghị ông thành lập chính phủ mới để tuyên thệ nhậm chức vào tối 9/6.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mừng chiến thắng của Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu, tại New Delhi, ngày 4/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mừng chiến thắng của Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu, tại New Delhi, ngày 4/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 7/6, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu đã chỉ định lãnh đạo Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) Narendra Modi làm Thủ tướng và đề nghị ông thành lập chính phủ mới để tuyên thệ nhậm chức vào tối 9/6.

Tổng thống Murmu đã trao thư bổ nhiệm cho ông Modi tại Phủ Tổng thống ở thủ đô New Delhi.

Sau cuộc gặp Tổng thống, ông Modi đã phát biểu với giới truyền thông tại Phủ Tổng thống rằng chính phủ NDA đã được người dân trao cơ hội lần thứ 3 để phục vụ đất nước.

Ông nhấn mạnh: "Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, đất nước đã đạt được tốc độ phát triển nhanh và đã chứng kiến sự thay đổi trong mọi lĩnh vực và việc 250 triệu người thoát nghèo là khoảnh khắc đáng tự hào đối với mọi người dân.”

Bày tỏ sự lạc quan về tương lai của đất nước, ông Modi tự tin dự đoán rằng 5 năm tới sẽ vô cùng thuận lợi đối với Ấn Độ trên bối cảnh toàn cầu.

Ông nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của đất nước và tác động tích cực mà Ấn Độ sẽ tạo ra trên trường quốc tế trong những năm tới.

Bên cạnh đó, ông khẳng định: “Lok Sabha lần thứ 18 này là một cột mốc quan trọng hướng tới việc thực hiện những ước mơ 'Ấn Độ phát triển' khi đất nước kỷ niệm 100 năm độc lập vào năm 2047.”

Trước đó, lãnh đạo trong liên minh NDA do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu đã tới gặp Tổng thống Murmu và trình thư ủng hộ ông Modi – người được bầu là lãnh đạo NDA trong Lok Sabha (Hạ viện).

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-an-do-chi-dinh-ong-narendra-modi-lam-thu-tuong-post957961.vnp)

.
.
.