Thứ Tư, 23/09/2020, 21:46 (GMT+7)
.

Nhà sản xuất thuốc Avigan xúc tiến thủ tục xin cấp phép

Công ty dược Fujifilm Toyama Chemical đã hoàn tất giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Avigan và đề nghị phê duyệt Avigan là thuốc điều trị COVID-19 vào cuối tháng 10 tới.

Thuốc cảm cúm Avigan do Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc cảm cúm Avigan do Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 23-9, Tập đoàn Fujifilm Holdings cho biết sẽ nộp đơn lên cơ quan quản lý đề nghị phê duyệt Avigan là thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào cuối tháng 10 tới, sau khi kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy thuốc này có thể rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

Công ty dược Fujifilm Toyama Chemical thông báo đã hoàn tất giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Avigan, bắt đầu hồi tháng Ba.

Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc Avigan, thời gian phục hồi là 11,9 ngày, sớm hơn so với thời gian là 14,7 ngày đối với những người dùng thuốc giả dược.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng cũng chưa xuất hiện những lo ngại mới về tính an toàn, ngoài những tác dụng phụ đã được chỉ ra trước đây. Do đó, Fujifilm Toyama Chemical sẽ tiến hành phân tích chi tiết dữ liệu thu được trong thử nghiệm lâm sàng, và triển khai các thủ tục xin cấp phép vào tháng 10 tới.

Nếu được các cơ quan chức năng của Nhật Bản chấp thuận, đây sẽ là loại thuốc thứ ba được Nhật Bản cấp phép sử dụng trong phác đồ điều trị bệnh COVID-19, sau thuốc Remdesivir và Dexamethasone.

Avigan là tên thương mại của thuốc Favipiravir, được công ty dược Fujifilm Toyama Chemical của Nhật Bản bào chế cách đây 6 năm và được công nhận là thuốc chống cúm.

Tuy nhiên, thử nghiệm ở động vật cho thấy thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng tới phôi thai, nên thuốc này chống chỉ định với những người mang thai.

Hiện, Avigan không có sẵn trên thị trường và chỉ được sản xuất và phân phối theo yêu cầu của chính phủ.

Cùng ngày, công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech của Ấn Độ đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng với trường Y St. Louis, thuộc Đại học Washington (Mỹ), phân phối vắcxin phòng COVID-19 trên tất cả các thị trường, ngoại trừ Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Việc thử nghiệm vắcxin này giai đoạn 1 sẽ diễn ra ở trường Y St. Louis, trong khi Bharat Biotech sẽ theo đuổi việc tiến hành thử nghiệm các giai đoạn sau ở Ấn Độ và đảm nhiệm việc sản xuất vắcxin trên quy mô lớn tại cơ sở của công ty này ở thành phố Hyderabad.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nha-san-xuat-thuoc-avigan-xuc-tien-thu-tuc-xin-cap-phep/665524.vnp)

.
.
.