Thứ Hai, 13/06/2022, 11:15 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Bất kỳ người dân nào trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh tư liệu: Reuters/TTXVN
Một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh tư liệu: Reuters/TTXVN

Trên đây là một trong những phương án trong kế hoạch ứng phó mà Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng trên toàn cầu.

Cụ thể, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn Thành phố gửi đến các cơ sở y tế. Theo đó, ngành y tế Thành phố sẽ tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh xâm nhập từ các quốc gia khác và sẵn sàng các phương án ứng phó khi xuất hiện ca bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện các triệu chứng: Phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Những yếu tố dịch tễ cần được người bệnh và nhân viên y tế đặc biệt lưu ý gồm: Người bệnh có tiền sử từng tiếp xúc vật lý với người bệnh thông qua da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục), tiếp xúc vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh trong vòng 21 ngày.

Ngoài ra, người du lịch đến các quốc gia có lưu hành đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, cũng được xem là nguy cơ có thể mắc bệnh. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ bệnh xâm nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cửa khẩu trên địa bàn tăng cường giám sát thân nhiệt người nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt, phát hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Theo đó, tại cửa khẩu, những người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải được giám sát thân nhiệt (qua máy đo) và triệu chứng nghi ngờ để kịp thời phát hiện sớm trường hợp có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Còn tại cộng đồng, người dân khi có các triệu chứng như: Sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ trong vòng 21 ngày.

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định nhiễm bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi. Nếu người bệnh đồng ý, khuyến khích di chuyển bằng xe cá nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng. Nếu người bệnh không đồng ý, hướng dẫn di chuyển về nơi lưu trú bằng xe cá nhân để tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố thông báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, nơi người bệnh lưu trú để giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp xác định để lập danh sách, theo dõi theo quy định.

Đối với trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian này, nếu có dấu hiệu nặng, bệnh nhân cần đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Người bệnh mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi Tổng đài 115 để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng).

(Theo https://baotintuc.vn/y-te/tp-ho-chi-minh-tang-cuong-phong-chong-benh-dau-mua-khi-20220612152007127.htm)

 

 

 

.
.
.