Thứ Năm, 25/05/2023, 18:17 (GMT+7)
.

Yêu cầu đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân trong điều kiện nắng nóng

Bộ Y tế có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chủ động phòng, chống tác hại của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn đối với sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Người dân mặc áo chống nắng khi tham gia giao thông trong những ngày nắng nóng gay gắt. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Người dân mặc áo chống nắng khi tham gia giao thông trong những ngày nắng nóng gay gắt. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng EL Nino có khả năng cao xảy ra vào nửa cuối năm 2023, đồng thời với tình trạng thiếu hụt nguồn nước tại các hồ chứa lớn, nguy cơ xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trong thời gian tới, nhất là tại các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Ngày 25-5, Bộ Y tế có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chủ động phòng, chống tác hại của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn đối với sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sạch tại các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn; đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch, vệ sinh cho sinh hoạt của cơ sở y tế và người dân.

Các đơn vị rà soát các phương án phòng, chống mưa lũ, lốc xoáy; tránh bùng phát dịch bệnh sau các đợt nắng nóng kéo dài, sẵn sàng xử lý khi có tình huống.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước; hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh; tập huấn cho người dân biết cách phòng, chống và xử lý tại chỗ, ban đầu đối với các trường hợp say nóng, say nắng...

Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với tình hình nắng nóng, hạn hán; đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế.

Theo Cục Quản lý Môi trường y tế, vào mùa nắng nóng, người dân có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.

Các đối tượng có nguy cơ cao gồm: Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai; những người làm việc, luyện tập với cường độ cao ở ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức: người lao động nông nghiệp, công nhân làm việc ở các lò gạch, lò luyện gang thép...; những người mắc các bệnh mạn tính: tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường.

Biểu hiện của các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với nắng nóng, mức độ tăng thân nhiệt của cơ thể.

Ở mức độ nhẹ, người bệnh mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, chuột rút.

Ở mức độ nặng, người bệnh đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch (tim đập nhanh, huyết áp tụt...) và có thể tử vong./.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/yeu-cau-dam-bao-cham-soc-suc-khoe-nguoi-dan-trong-dieu-kien-nang-nong/864533.vnp)

.
.
.