Thứ Ba, 21/11/2023, 11:41 (GMT+7)
.

Mắt bé có màu xanh nước biển, có sao không?

(ABO) Bé N., 2 tháng tuổi, nhà ở huyện Cái Bè, Tiền Giang được mẹ đưa đến bác sĩ khám vì thấy tròng trắng hai mắt của bé có màu xanh nước biển nhạt. Mẹ lo lắng hỏi: “Tại sao mắt con tôi có màu xanh nước biển, có sao không bác sĩ?”.

Bác sĩ khám thấy tim phổi và các bộ phận khác của bé N. bình thường. Riêng hai mắt, bác sĩ kiểm tra thấy phần củng mạc, tức tròng trắng của bé có màu xanh nhạt, phần mống mắt, tức tròng đen vẫn có màu nâu đen như mọi người. Thị lực của bé vẫn bình thường, bé N. được 2 tháng tuổi đã biết nhìn chăm chú vào bác sĩ và biết nhìn theo hướng cây đèn khám bệnh của bác sĩ đưa qua đưa lại.  

Bác sĩ trấn an mẹ bé N.: “Đôi mắt con của chị màu xanh nhạt có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên tôi đã khám thấy toàn thân bé không có gì khác thường. Vì vậy tôi nghĩ do cháu còn nhỏ, phần củng mạc, tức phần cứng của mắt chưa phát triển hoàn chỉnh, mỏng quá nên chị có thể nhìn qua lớp mỏng này thấy được các mô và tĩnh mạch phía sau màng cứng có màu hơi xanh xanh. Sau một thời gian, tối đa là ba năm thì lớp màng cứng dày lên, chị sẽ thấy mắt bé trở lại màu trắng sáng như bình thường”.

Về chuyên môn, củng mạc mắt màu xanh có nhiều nguyên nhân, bẩm sinh có, mắc phải cũng có. Phổ biến nhất là củng mạc mỏng do chưa phát triển đầy đủ như trường hợp bé N. đã nói ở trên.

Một số trường hợp khác là do bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, khiến cho củng mạc mỏng như: Các bệnh lý về xương, về mô liên kết, bệnh về máu…Thí dụ:

Bệnh tạo xương bất toàn hay còn gọi là xương thủy tinh: Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến xương và các mô liên kết, khiến chúng trở nên giòn và dễ bị gãy. Những người mắc bệnh này có củng mạc màu xanh.

Hội chứng Ehlers-Danlos: Đây là một rối loạn di truyền khác ảnh hưởng đến các mô liên kết, khiến chúng yếu và đàn hồi. Những người mắc bệnh này có thể có củng mạc màu xanh cũng như các triệu chứng khác như khớp tăng động, da mỏng manh và sẹo bất thường.

Pseudoxanthoma elasticum: Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến các sợi đàn hồi ở da, mắt và mạch máu. Những người mắc bệnh này có thể có kết mạc màu xanh cũng như các vết sưng màu vàng trên da, giảm thị lực và các vấn đề về tim mạch.

Một số trường hợp mắt xanh mắc phải như:

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt, xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Những người mắc bệnh này có thể có kết mạc nhợt nhạt hoặc xanh lam, cũng như mệt mỏi, suy nhược và khó thở

Do dùng thuốc: Một số thuốc uống có thể thuốc đã tạo ra những sản phẩm phụ khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng và ảnh hưởng đến hắc tố melanin và làm đổi màu một số bộ phận cho cơ thể, trong đó có củng mạc mắt.

Khi cha, mẹ thấy bé có màu xanh ở mắt thì nên đi bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC 

.
.
.