Thứ Ba, 07/11/2023, 11:21 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Cứu sống bé trai 10 tháng tuổi bị bệnh tay chân miệng nguy kịch

(ABO) Ngày 7-11, Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Trọng Khánh, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị vừa cứu sống thành công bé trai 10 tháng tuổi bị tay chân miệng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tình trạng bé đã diễn biến tích cực.
Tình trạng bé K. đã diễn biến tích cực.

Bệnh nhân là bé N.M.K. (huyện Chợ Gạo) nhập viện ở cơ sở điều trị địa phương với tình trạng sốt 4 ngày, kèm theo rung giật, người nhà không phát hiện bệnh tay chân miệng. Đến khi bé nhập viện và diễn biến nặng thì cơ sở điều trị địa phương chuyển lên tuyến tỉnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Trọng Khánh cho biết, đây là trường hợp điển hình của ca tay chân miệng nặng. Thời điểm nhập viện vào tuyến trên, bé K. có mạch và huyết áp “bằng 0”, da nổi bong tím toàn thân, kèm theo trào bọt họng qua đường miệng. Lập tức các bác sĩ tích cực cấp cứu, tình trạng bé đang ngưng tim, ngưng thở, đặt nội khí quản.

Các bác sĩ đã dùng thuốc hồi sinh cho bé, sau đó mới thấy mạch và huyết áp trở lại. Các bác sĩ hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh để sử dụng phương pháp tiên tiến nhất điều trị trường hợp tay chân miệng nặng gồm: Thở máy và lọc máu 2 chu kỳ (1 chu kỳ 48 giờ và 1 chu kỳ 24 giờ) với 72 giờ lọc máu và sử dụng các loại thuốc cực kỳ hiếm trong điều trị tay chân miệng.

Gia đình cần lưu ý các dấu hiệu bệnh tay chân miệng hiện nay.
Gia đình cần lưu ý các dấu hiệu bệnh tay chân miệng hiện nay.

Sau đó, em bé đáp ứng tốt, bệnh viện tiến hành ngưng lọc máu. Hiện tình trạng bé cải thiện rất nhiều. Dự kiến thời gian tới, bệnh viện tiến hành cai máy thở cho bé.

Theo gia đình của bé, ở nhà bé chỉ có triệu chứng nóng sốt, ói, giật mình… rất giống bệnh thông thường nên không phát hiện bị tay chân miệng.

Theo các chuyên gia y tế, đây là điển hình của ca tay chân miệng nặng xuất hiện gần đây, không thể hiện rõ ra bên ngoài nên gia đình khó phát hiện, đến khi bé đến cơ sở y tế mới phát hiện ra bệnh thì đã diễn biến nặng.

TUẤN LÂM

 

.
.
.