Thứ Tư, 03/04/2024, 14:58 (GMT+7)
.

120 nhân viên y tế thực hiện việc đa tạng từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh

Gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y, bác sĩ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, giúp hồi sinh nhiều người.

Các tạng được kịp thời vận chuyển đến các cơ sở y tế khác. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Các tạng được kịp thời vận chuyển đến các cơ sở y tế khác. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh vào đêm 1/4 và các tạng sau đó được chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế… ngay trong rạng sáng 2/4.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cũng cho biết, để làm được điều này ngay tại tuyến cơ sở thì các bác sĩ cũng đã có sự chuẩn bị tích cực từ lâu nay, cả về năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ, cả về cơ sở vật chất của đơn vị.

Cùng với đó, thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, các Trung tâm ghép tạng của cả nước, ca phẫu thuật lấy đa tạng đã diễn ra thuận lợi, theo đúng như dự kiến và cũng đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Các tạng được lấy bao gồm tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc. Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các ê-kíp phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến chiều ngày 2/4, tất cả các tạng được lấy từ người hiến tạng trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị.

Trong thời gian tới, với mục tiêu trở thành một đơn vị y tế đáp ứng tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Quảng Ninh và khu vực, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cũng xây dựng 7 mũi nhọn trong khám và điều trị, một trong số đó là ghép tạng. Để làm được điều này thì bệnh viện đã tổ chức cho 40 y, bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực đi học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, và kỳ vọng rằng trong tương lai gần chúng ta có thể sẽ triển khai ghép tạng ngay tại Quảng Ninh.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.