Thứ Tư, 10/07/2024, 13:56 (GMT+7)
.

Giải pháp giúp phụ nữ tránh mang thai ngoài ý muốn

Chủ động phòng tránh thai sẽ giúp cho các gia đình, đặc biệt là phụ nữ chủ động trong việc quyết định khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra. Từ đó, có điều kiện để chăm sóc và giáo dục trẻ được toàn diện, nâng cao đời sống của mỗi gia đình.

PHÁT MINH CỦA NHÂN LOẠI

Trước đây, phụ nữ thường không chủ động được trong việc mang thai và sinh con. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ. Năm 1960, thuốc viên tránh thai dành cho nữ giới đầu tiên được đưa ra thị trường tại Mỹ như là cuộc cách mạng trong lĩnh vực dân số.

Viên thuốc ngừa thai giúp người phụ nữ có trách nhiệm với sức khỏe của họ, chủ động trong các kế hoạch của cuộc sống gia đình, tự quyết định khi nào thì nên có thai và khoảng cách giữa hai lần sinh. Rõ ràng, viên thuốc đã giúp người phụ nữ tự tin và thoải mái với cuộc sống để yên tâm làm việc  và việc mang thai ngoài ý muốn không còn là nỗi ám ảnh của phụ nữ.

Sau thuốc viên, cùng với sự phát triển của y học, nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả và tiện dụng khác lần lượt ra đời đáp ứng nhu cầu của cộng đồng dân cư. Hiện nay, việc tránh thai có nhiều biện pháp chủ động, trong đó có những biện pháp dành cho nam giới chứ không chỉ dành riêng cho nữ như trước đây. Ngày nay, với hàng chục biện pháp tránh thai khác nhau ở nhiều dạng, nhiều đường dùng giúp người phụ nữ có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình biện pháp tốt nhất và phù hợp nhất. Tuy nhiên, trải qua hơn 60 năm phục vụ cộng đồng, viên thuốc tránh thai nói riêng và biện pháp tránh thai bằng nội tiết nói chung vẫn đang là biện pháp được ưa chuộng của ngày càng nhiều phụ nữ trên thế giới.

Phụ nữ có điều kiện để chủ động quyết định số con và khoảng cách giữa các con để nuôi dạy cho tốt.                                                              Ảnh: G.T
Phụ nữ có điều kiện để chủ động quyết định số con và khoảng cách giữa các con để nuôi dạy tốt hơn. Ảnh: G.T

Việc chủ động phòng tránh thai sẽ mang lại nhiều lợi ích, đó là chủ động trong việc sinh con, từ đó, có điều kiện để chăm sóc và giáo dục con được toàn diện, cũng như nâng cao đời sống của mỗi gia đình. Chủ động tránh thai cũng góp phần đáng kể trong việc tránh tai biến sản khoa khi sinh con quá sớm, quá dày hoặc quá muộn. Việc sinh con ở phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý sẽ dễ dẫn đến các tai biến sản khoa. Trong khi đó, sinh con quá muộn làm tăng tỷ lệ dị tật thai nhi, còn sinh nhiều, sinh dày khiến người phụ nữ dễ bị tai biến khi sinh đẻ, thậm chí là thai chết lưu và suy dinh dưỡng…

Chủ động tránh thai cũng góp phần nâng cao chất lượng đời sống ở mỗi gia đình. Phòng tránh mang thai ngoài ý muốn giúp mỗi gia đình không sinh quá nhiều; có sức khỏe, kinh tế tốt, các gia đình sẽ chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng sức khỏe tình dục, sức khoẻ sinh sản.

THỰC HIỆN ĐẠT VÀ VƯỢT MỨC CHỈ TIÊU KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Tiền Giang là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về dân số và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trong nhiều thập niên liền. Đây được xem là thành tựu góp phần to lớn vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Bà Lê Trần Thu Thủy, Trưởng Phòng Nghiệp vụ thuộc Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Trong lĩnh vực KHHGĐ, 3 thập kỷ trước, tỉnh đã làm rất tốt việc hạn chế tỷ lệ sinh và duy trì thành quả đến hôm nay. Để đạt được kết quả đó là nhờ có một chính sách dân số đúng đắn đi cùng sự nỗ lực của ngành Y tế - Dân số. Tại Tiền Giang, biện pháp tránh thai hiện đại được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng dân cư và đi đôi với nó là hệ thống cung cấp dịch vụ tránh thai luôn sẵn sàng phục vụ mọi đối tượng. Người có nhu cầu tránh thai có thể tiếp cận biện pháp tránh thai nhanh chóng, tiện lợi”.

Thông tin từ Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Tiền Giang, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh vận động được trên 133.600 người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đạt trên 90% kế hoạch đề ra của năm 2024. Chính việc phổ biến và cung cấp dịch vụ, phương tiện tránh thai dễ tiếp cận đã giúp Tiền Giang giảm dần số trường hợp phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ sức khỏe của phụ nữ.

Tuy nhiên, trẻ vị thành niên và thanh niên là nhóm đối tượng hướng đến của công tác truyền thông  về dân số, KHHGĐ hiện nay. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Tiền Giang đã và đang tích cực truyền thông, phổ cập kiến thức đến nhóm đối tượng này về nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục an toàn, phòng chống mang thai ngoài ý muốn… Bên cạnh đó, việc tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân và vận động các đôi nam nữ khám sức khỏe tiền hôn nhân đang được tập trung thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm nay, hầu hết các cặp đôi trước khi kết hôn trên địa bàn đều được tư vấn tiền hôn nhân.

THỦY HÀ

 

.
.
.