Thứ Tư, 13/03/2024, 21:33 (GMT+7)
.

Công Phượng trước cơ hội chứng minh mình chưa hết thời

(ABO) Công Phượng đã được HLV Troussier triệu tập trở lại trong màu áo Đội tuyển Quốc gia sau khi không nằm trong kế hoạch tại ASIAN Cup. Công Phượng đang đứng trước cơ hội lớn để chứng minh rằng anh vẫn chưa “hết thời” trong màu áo của Đội tuyển Việt Nam.

Công Phượng hiện đang thi đấu trong màu áo của CLB Yokohama FC của Nhật Bản tại J-League. Sau hơn 1 năm quay trở lại với bóng đá Nhật Bản, Công Phượng vẫn đang rơi vào lối mòn như lần thi đấu trước đây khi chỉ mới ra sân được 1 trận và chưa ghi bàn thắng nào. Chính thông số này, Công Phượng đã nằm ngoài kế hoạch của HLV Troussier tại ASIAN Cup vừa qua.

Tưởng chừng dấu chấm hết đã đến với tiền đạo người Nghệ An ở Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier, nhưng những chấn thương và biến động nhân sự ở đội tuyển đang tạo cơ hội để Công Phượng quay trở lại. Lần gần nhất, Công Phượng đồng hành cùng các đồng đội trên tuyển là vào tháng 9-2023, khi Việt Nam có trận đấu với Palestine. Ở trận đấu này, Công Phượng đã ghi dấu ấn với 1 bàn thắng ấn định chiến thắng cho Đội tuyển Việt Nam.

Công Phượng (bên trái) trước cơ hội chứng minh mình vẫn chưa hết thời dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier. Ảnh: Vietnamnet.vn
Công Phượng (bên trái) trước cơ hội chứng minh mình vẫn chưa hết thời dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier. Ảnh: Vietnamnet.vn

Công Phượng từng được đánh giá là tiền vệ tài hoa của bóng đá Việt Nam với khả năng giữ bóng và tạo đột biến rất tốt để khoang thủng hàng thủ của đối phương. Khả năng cầm bóng và kéo bóng ở hàng công của Công Phượng là điều mà Đội tuyển Việt Nam đang thực sự thiếu khi HLV Troussier muốn chơi kiểm soát một cách triệt để.

Việc sử dụng Hoàng Đức ở vị trí tiền đạo phần nào cho thấy ý đồ này của HLV người Pháp, nhưng việc không quen xử lý không gian hẹp đã khiến Hoàng Đức chưa thể hoàn thành nhiệm vụ của mình khi chơi tiền đạo. Công Phượng đã từng cho thấy anh chơi tốt ở vai trò này, nhất là ở trận bán kết với Nhật Bản tại ASIAN Cup 2019 khi Công Phượng cho thấy khả năng kéo bóng và giữ bóng tạo không gian, thời gian cho các đồng đội của mình.

Trận đấu với Indonesia là một trận đấu rất khó khăn khi đối thủ đang có phong độ tốt và có những sự bổ sung cầu thủ nhập tịch chất lượng. Việc chơi kiểm soát trước Indonesia hiện tại sẽ là rất khó khăn đòi hỏi các cầu thủ Việt Nam cần phải có sự kiên trì và kỹ thuật nhất định. Và Công Phượng cần phải chứng minh rằng anh vẫn chưa hết thời trong hệ thống của HLV Troussier.

Công Phượng nhiều khả năng sẽ được sắp xếp đá ở vị trí cao nhất trên hàng công của Đội tuyển Việt Nam để tạo một mũi nhọn thường trực nơi trung tâm hàng thủ của Indonesia để khiến đối thủ phải dè chừng. Mặt khác, khả năng giữ bóng của Công Phượng sẽ hỗ trợ tốt cho các cầu thủ có khả năng cơ động như Văn Khang, Đình Bắc, Văn Toàn và cả Quang Hải ở phía sau để tạo nên các miếng đánh hiệu quả hơn.

Công Phượng được kỳ vọng sẽ giúp các đường tấn công của Đội tuyển Việt Nam trở nên mạch lạc và khó bị bẻ gãy hơn so với trước đây. Có thể nói rằng, Công Phượng đang đứng trước cơ hội để quay lại với phong độ đỉnh cao của mình.

GIAI NGHI

 

.
.
.