Thứ Tư, 17/04/2024, 14:25 (GMT+7)
.

Hệ quả từ công nghệ VAR ở U23 châu Á

(ABO) U23 châu Á 2024 là giải đấu đầu tiên của cấp độ trẻ châu lục áp dụng công nghệ VAR ở tất cả các trận đấu. Ngay vòng đấu đầu tiên đã có đến 5 cầu thủ bị truất quyền thi đấu đã cho thấy những hiệu quả cũng như hệ quả của việc các đội có vẻ “chưa quen” khi thi đấu có VAR giám sát.

Ngay lượt trận mở màn vòng bảng U23 châu Á đã có 4/6 trận đấu trọng tài rút thẻ đỏ. Trong đó, 5 cầu thủ đã phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài đến từ các đội Indonesia, Nhật Bản, Jordan và Iraq. Trong đó, Indonesia có đến 2 cầu thủ phải nhận thẻ đỏ sau các pha phạm lỗi quá mức cần thiết đối với các cầu thủ Qatar.

Điều đáng nói, lối chơi rắn không ngại va chạm và triệt hạ đối thủ của Indonesia đã được thể hiện ở các giải đấu khu vực và cả Vòng loại World Cup 2026 vừa qua. Tuy nhiên, việc có VAR thì tất cả các lỗi đều được ghi nhận và với lối chơi của Indonesia, việc nhận nhiều thẻ phạt là dễ hiểu. Các đội bóng vốn có lối chơi hay và đẹp như Nhật Bản cũng không là ngoại lệ khi cũng đã nhận một thẻ đỏ từ hành vi chơi xấu với đối thủ sau lưng trọng tài.

Các cầu thủ Việt Nam sẽ cần phải tiết chế nếu không muốn nhận kết quả không tốt từ VAR. Ảnh: Vietnamnet.vn
Các cầu thủ Việt Nam sẽ cần phải tiết chế nếu không muốn nhận kết quả không tốt từ VAR. Ảnh: Vietnamnet.vn

Việc VAR được áp dụng đã giúp cho các trận đấu trở nên khắc khe hơn khi các cầu thủ bắt buộc phải tiết chế bản thân mình và không còn chỗ cho các hành vi  thiếu fairplay. Việc lượt trận mở màn nhiều thẻ đỏ cho thấy hệ quả từ việc áp dụng VAR ở mọi trận đấu của U23 châu Á khi các cầu thủ trẻ có vẻ chưa quen với công nghệ này.

Với việc VAR được áp dụng, U23 Việt Nam cũng có nhiều nỗi lo hơn là đáng mừng bởi các cầu thủ Việt Nam đã nhiều lần gặp bất lợi từ kết quả của VAR với nhiều thẻ đỏ. Việc tiết chế cảm xúc là điều không dễ đối với các cầu thủ ở các tình huống tranh chấp, nhất là đối với các cầu thủ trẻ. Việc thi đấu ở môi trường bóng đá không quá khắc khe cũng sẽ tạo một thói quen bất lợi khi thi đấu ở các giải đấu áp dụng VAR như U23 châu Á.

Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ cần phải hết sức cảnh giác trước các tình huống khiêu khích của đối thủ. Mặt khác, các cầu thủ Việt Nam cũng cần tiết chế và giữ được các đầu lạnh của mình. Ở các giải đấu lớn gần đây như Vòng loại World Cup, ASIAN Cup, U23 châu Á, các cầu thủ Việt Nam đều bị phạt lỗi ở các tình huống tranh chấp quá mức đối với các đối thủ.

Sự thích nghi với công nghệ VAR là điều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đối với các cầu thủ Việt Nam khi tham dự các giải đấu lớn. Vừa qua, V-League đã thí điểm công nghệ VAR ở một số trận đấu cũng phần nào giúp các cầu thủ làm quen với sự khắc khe của trọng tài. Ở các giải đấu cấp châu lục, trọng tài sẽ khắc khe hơn các giải quốc nội rất nhiều lần, do đó HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ đã làm các bước chuẩn bị về tâm lý, cẩn thận nhất là đối với các cầu thủ như Văn Khang, Văn Trường…

U23 châu Á là giải đấu đẳng cấp châu lục dành cho các cầu thủ trẻ. Giải đấu năm nay hứa hẹn là cuộc cạnh tranh khốc liệt cho tấm vé dự Olympic nhưng còn gắt gao hơn bởi các cầu thủ sẽ còn phải vượt qua chính bản thân mình với sự giám sát chặt chẽ của VAR. Một giải đấu sẽ giảm thiểu đi những tình huống chơi xấu nhưng thay vào đó các đội bóng sẽ cần phải thay đổi để thích nghi với công nghệ này.

GIAI NGHI

 

.
.
.