Chủ Nhật, 12/01/2014, 14:44 (GMT+7)
.

Những bức ảnh chưa từng công bố về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 11-1, đúng lễ 100 ngày ra đi của vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn đã có một món quà nhỏ dâng tặng Đại tướng và gia đình. Đó là cuốn sách ảnh “Tướng Giáp trong lòng dân” gồm gần 100 bức ảnh, trong đó có khoảng 5-6 bức chưa từng công bố.

Cuốn sách được thực hiện trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 30 ngày. Nó chứa đựng những hình ảnh giản dị nhất về vị Đại tướng gần dân. Sách dày 124 trang, khổ 23cmx 25cm, do Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh ấn hành. Việc công bố cuốn sách cũng khá giản dị, ngay tại nhà riêng của tác giả Trần Tuấn ở phố Lê Đại Hành, Hà Nội với sự có mặt của một số người bạn quen biết.

Đại tướng uống nước bên tượng đài người lính ở Geneve, Thụy Sỹ lần đầu được công bố.
Đại tướng uống nước bên tượng đài người lính ở Geneve, Thụy Sỹ lần đầu được công bố.

Tác giả Trần Tuấn nói: “Ngay từ khi gạt lệ để chụp ảnh lễ tang đại tướng ở Vũng Chùa, tôi đã tâm  nguyện sẽ ra một cuốn sách ảnh ghi lại hình ảnh của lòng dân đối với Đại tướng”.

Quả thật, những bức ảnh tác giả chụp tại Vũng Chùa, chiếm dung lượng nhiều nhất trong cuốn sách này, khoảng 30- 40 bức. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn cho biết, ông rất tự hào vì có được những bức ảnh độc đáo, có một không hai này bởi ông may mắn là người duy nhất được đứng chụp ở nơi cao nhất, nơi chỉ dành cho gia đình và các quan chức cao cấp, còn các phóng viên ảnh đều phải đứng ở lưng chừng núi.

Ông chỉ chụp khoảng 200 kiểu, nhưng các bức ảnh đều đạt, bởi lẽ ông đã hình dung nó trong đầu, khi hình ảnh diễn ra là ông chụp luôn, như cảnh dòng người hối hả đổ về Vũng Chùa, hay những người dân Quảng Bình mặc áo mưa đứng chờ linh xa của Đại tướng đi qua…

Với 45 năm làm việc cho Thông tấn xã Việt Nam, 35 năm đi theo và gần gũi với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà báo Trần Tuấn cho biết, Đại tướng là người quá tài, có nhiều chiến công hào hùng trong chiến đấu, nên ông muốn thể hiện được sự giản dị, đời thường của Đại tướng, tác giả của hơn 10.000 trang sách, một thầy giáo dạy sử, không những giỏi võ, mà còn giỏi văn.

Ngoài ra, cuốn sách còn in những bức ảnh chưa từng công bố như  bức Đại tướng Võ Nguyên Giáp uống nước bên tượng đài người lính ở Geneve, Thụy Sỹ hay các cháu thiếu nhi trường tiểu học Trưng Vương tới chúc thọ Đại tướng 90 tuổi.

Tác giả Trần Tuấn bên cuốn sách “Tướng Giáp trong lòng dân”.
Tác giả Trần Tuấn bên cuốn sách “Tướng Giáp trong lòng dân”.

Nhà báo Trần Tuấn cho biết: “Đại tướng rất chu đáo, ân cần. Ông quan tâm, thăm hỏi tới từng người lái xe, cận vệ và phóng viên của mình. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi với Đại tướng là chuyến đi dài ngày tại Vũng Tàu - Côn Đảo năm 1996. Lúc đó, tôi không may bị đau ruột thừa và phải mổ. Đại tướng quyết định lui lại chuyến đi thăm nhiều tỉnh phía Nam một tuần để chờ tôi bình phục rồi mới đi tiếp. Đại tướng cũng chính là người tới đón tôi ra viện”.

Dự kiến, cuốn sách ảnh “Tướng Giáp trong lòng dân” sẽ được trưng bày cùng 103 bức ảnh khổ lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Lễ hội hoa xuân Giáp Ngọ 2014 tại TP. Hồ Chí Minh. Đa số những bức ảnh khổ lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng do tác giả Trần Tuấn thực hiện.

(Theo vov.vn)

.
.
.