Thứ Sáu, 29/04/2022, 16:51 (GMT+7)
.

MV mới của Sơn Tùng M-TP bị phản ứng dữ dội

 

a
Hình ảnh trong MV. (Ảnh chụp màn hình)

Cảnh quay cuối cùng có hình ảnh một thiếu niên nhảy lầu tự tử trong MV mới nhất “There’s no one at all” của ca sĩ Sơn Tùng M-TP vừa ra mắt tối qua đã gặp phải làn sóng phản ứng dữ dội từ phía khán giả, trong đó có rất đông phụ huynh.

MV mới nhất của Sơn Tùng M-TP có tên “There is no one at all”, vừa được phát hành tối 28-4 trên kênh Youtube Official của nam ca sĩ, lấy chủ đề tuổi trẻ nổi loạn cùng nỗi cô đơn sâu thẳm trong lòng. MV mang tông màu tối, được đầu tư công phu cả về âm thanh và hình ảnh bắt măt, hợp tai giới trẻ, toàn bộ bài hát được Sơn Tùng thể hiện bằng tiếng Anh. Được biết đây là dự án tiếng Anh đầu tiên của nam ca sĩ nhằm mục đích chinh phục thị trường nhạc trẻ nước ngoài. Chỉ qua một đêm, MV đã đạt lượng view rất cao là 5,6 triệu lượt xem. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng lớn của nam ca sĩ đối với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Điều đáng nói là MV có nội dung khá tiêu cực, từ những hành động quậy phá của nhân vật chính, tự làm đau mình…, cho đến 2 giây cuối cùng của MV là hình ảnh nhân vật gieo mình xuống từ tòa nhà cao tầng.

a
 Hình ảnh trong MV. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi MV được phát hành, đã có rất nhiều lời chỉ trích MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M-TP do đã “đụng chạm” đến nhiều sự việc đau lòng mới xảy ra gần đây liên quan đến hiện tượng trầm cảm của tuổi teen. Nhiều phụ huynh cho rằng, MV vô tình đã cổ xúy cho việc tự tử ở tuổi teen, gây nguy hiểm trong khi lứa tuổi này hiện tại đang có nhiều bất ổn về tâm sinh lý. Thậm chí có phụ huynh còn cho rằng, đây là một MV tràn ngập sự phá phách, thù hằn và kết thúc tuyệt vọng, hoàn toàn độc hại đối với người xem là lứa tuổi chưa có được nhận thức rõ ràng. Rất nhiều KOL, người nổi tiếng cũng đã lên tiếng phản ứng, đề nghị Sơn Tùng M-TP gỡ bỏ MV này khỏi kênh Youtube của mình. Nhiều khán giả cũng trực tiếp bình luận vào trang Fanpage của ca sĩ, đề nghị cắt bỏ 2 giây cuối cùng để không tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục đã khẩn trương vào cuộc và có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý MV của Sơn Tùng-MTP theo hướng dừng lưu hành sản phẩm này.

Theo quan điểm của Cục, nội dung biểu diễn của MV có dấu hiệu vi phạm quy định cấm nêu tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, cụ thể là cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với hành vi đăng tải, phổ biến, lưu hành các bản ghi âm, ghi hình vi phạm trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Sơn Tùng M-TP là ca sĩ trẻ có ảnh hưởng khá lớn tới khán giả trẻ ở Việt Nam. Sơn Tùng M-TP tên thật là Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1994 tại Thái Bình, từng theo học Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Anh từng nổi đình đám với nhiều ca khúc như “Nắng ấm xa dần”, “Chắc ai đó sẽ về”, “Chúng ta không gặp được nhau”, “Lạc Trôi”, “Chạy ngay đi”… “There’s no one at all” là dự án mới nhất của Sơn Tùng M-TP, được thực hiện cùng ê-kíp quốc tế như chuyên gia âm thanh Chris Gehringer, Jacob McKee…

Nghệ sĩ luôn được tôn trọng về quyền tự do sáng tạo trong nghệ thuật. Tuy nhiên đối với những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn đối với một tầng lớp khán giả nhất định nào đó, thì những sáng tạo nghệ thuật cũng phải hướng khán giả đến điều tích cực, đến chân-thiện-mỹ, đồng thời kiểm soát tốt hình ảnh của mình. Đây cũng là điều mà số đông nghệ sĩ vẫn hướng tới lâu nay, không để cho cái tôi tiêu cực lấn át và ảnh hưởng.

Theo nhandan.vn


 

.
.
.