Thứ Hai, 15/05/2023, 20:36 (GMT+7)
.

Hơn 30 đơn vị dự Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6/2023 tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam, với sự tham dự của hơn 30 đơn vị nghệ thuật thuộc nhiều loại hình sân khấu trên cả nước.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Đó là thông tin vừa được đưa ra tại buổi họp báo về Liên hoan diễn ra sáng 15/5 tại Hà Nam. Đây là hoạt động do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu quốc năm 2023 là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường.

Đây còn là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Phát biểu tại buổi họp báo, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: Liên hoan là dịp để tìm tòi những sáng tạo mới, mảng miếng hay nhất của vở diễn từ xây dựng, kết cấu kịch bản đến thủ pháp dàn dựng, kỹ năng biểu diễn, từ đó đúc rút những kinh nghiệm trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu.

Liên hoan cũng mang đến hình thức biểu diễn rất cơ động để trong một buổi diễn, khán giả có cơ hội được thưởng thức nhiều trích đoạn sân khấu hay thuộc nhiều loại hình nghệ thuật; đồng thời được gặp gỡ, chứng kiến nhiều nghệ sĩ thăng hoa trên sân khấu.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 còn giúp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các cơ quan quản lý nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn, từ đó có những giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TƯ của Bộ chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi chia sẻ thông tin về Liên hoan tại buổi họp báo.
Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi chia sẻ thông tin về Liên hoan tại buổi họp báo.

Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cũng cho biết: Việc tìm kiếm những trích đoạn sân khấu đặc sắc còn là hướng đi để tìm kiếm những sản phẩm văn hóa nghệ thuật phù hợp dành cho khách du lịch. Liên hoan đã từng được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2011.

Sau Liên hoan lần này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ cố gắng xây dựng thành Đề án để Liên hoan có thể tổ chức 3 năm 1 lần.

Ông Ngô Thanh Tuân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết: Đến thời điểm này, Hà Nam đã chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, công tác đón tiếp đại biểu, nghệ sĩ, công tác truyền thông, khán giả, công tác an ninh, an toàn để bảo đảm việc tổ chức Liên hoan thành công tốt đẹp.

Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 500 nghệ sĩ đến từ 32 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và xã hội hóa trên cả nước, mang đến hơn 100 trích đoạn sân khấu ở nhiều thể loại: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan không hạn chế về đề tài, nhưng các trích đoạn tham dự phải có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng; đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn; lên án cái xấu, cái ác, sự thấp hèn. Trích đoạn được dàn dựng, biểu diễn phải khắc họa rõ nét tính cách, hình tượng nhân vật.

Liên hoan khuyến khích các trích đoạn xây dựng hình tượng về những con người tiêu biểu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước, đồng thời đề cao các yếu tố sáng tạo mới trong quá trình dàn dựng.

Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội nhận định: Liên hoan là sân chơi vô cùng thiết thực. Nếu tổ chức thành công, đây sẽ là cơ hội để những tác giả trẻ, đạo diễn trẻ thể hiện, đóng góp tài năng để tỏa sáng. Ban tổ chức có thể có những khu biệt về đề tài, chủ đề để các đơn vị có định hướng sáng tác tập trung.

Về cơ cấu giải thưởng, bên cạnh hệ thống giải dành cho các trích đoạn xuất sắc, diễn viên biểu diễn xuất sắc, Liên hoan còn có giải thưởng dành cho các thành phần sáng tạo xuất sắc ở từng loại hình nghệ thuật.

(Theo nhandan.vn)


 

 

 

.
.
.