Thứ Ba, 30/05/2023, 10:14 (GMT+7)
.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại tỉnh An Giang

Thông tin từ Hội Nhạc sỹ Việt Nam ngày 29/5 cho biết, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang từ ngày 2 - 4/6.

Liên hoan do Hội Nhạc sỹ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức, hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023).

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc là ngày hội của các nhạc sỹ, nghệ sỹ và những người yêu nhạc, được tổ chức ở các khu vực trong cả nước, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Bắc. Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc.

Đây cũng là dịp để các nhạc sỹ, nghệ sỹ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Nam Bộ..., mong muốn góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng thời kỳ mới.

Liên hoan có sự tham gia của đại biểu thuộc 23 Chi hội, đoàn Nhạc sỹ Việt Nam và các nghệ sỹ đến từ các tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh (Chi hội sáng tác 1, Chi hội sáng tác 2, Chi hội Nhạc sỹ Quân đội) và Hải Phòng, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Gần 60 tác phẩm tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay; đất và người An Giang giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa đặc sắc. Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực. Thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan gồm ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng.

Cùng với việc biểu diễn các tác phẩm mới, trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra tọa đàm “Nghệ thuật sử dụng âm nhạc dân gian trong sáng tác hiện nay”, nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại, tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc. Sự lan tỏa của âm nhạc cổ truyền vào sáng tác nhạc mới là đề tài dù đã được bàn luận trong một số hội thảo, liên hoan nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mở, khiến giới âm nhạc trăn trở, quan tâm.

Tọa đàm là dịp để các nhạc sỹ bàn luận về những việc được và chưa được, liên quan đến sự nghiệp phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc tại khu vực, để ngày càng nhiều hơn những tác phẩm có sức lan tỏa không chỉ trong nước, còn góp được tiếng nói dân tộc trên nhạc trường quốc tế.

(Theo https://baotintuc.vn/doi-song-van-hoa/lien-hoan-am-nhac-toan-quoc-dot-i-nam-2023-se-dien-ra-tai-tinh-an-giang-20230529160818139.htm)

 

 

.
.
.