Thứ Năm, 06/06/2024, 09:00 (GMT+7)
.

Chương trình nghệ thuật "Việt Nam - Khát vọng vươn xa": Bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Tối 5/6, chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2024) chủ đề “Việt Nam-Khát vọng vươn xa” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đến dự chương trình. Cùng dự chương trình còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương.

b

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình. (Ảnh: Trần Huấn)

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: Lời kêu gọi Thi đua ái quốc là văn kiện lịch sử chứa đựng những chỉ dẫn quý báu, có giá trị sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối với phong trào thi đua yêu nước của toàn dân tộc. Thấm nhuần Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào thi đua yêu nước được tổ chức rộng khắp, liên tục, trở thành phong trào cách mạng sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chung sức đồng lòng tạo nên những thắng lợi vĩ đại trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

b

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc chương trình.

Những phong trào thi đua đó đã tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, phát huy tiềm năng, thế mạnh của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng. Từ trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, 76 năm đã trôi qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, thúc giục tinh thần thi đua yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nâng niu những điều giản dị nhất để đúc kết lên những vấn đề sâu xa, rộng lớn của tư tưởng, tâm hồn, tình cảm, niềm tin, ý chí và hành động của cả một dân tộc. Tư tưởng thi đua ái quốc trong Lời kêu gọi của Người ở mọi giai đoạn phát triển của lịch sử dân tộc luôn mang tính thời sự nóng hổi, luôn cần được quán triệt, học tập và thực hành sâu rộng.

b

Ca sĩ Trọng Tấn và các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình "Việt Nam - Khát vọng vươn xa".

Chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Dòng chảy âm nhạc sâu lắng sẽ bồi đắp cho các thế hệ người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng và tinh thần cống hiến, góp phần tạo nên những phát triển đột phá trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng.

“Qua chương trình, chúng ta sẽ cùng nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và sự thay đổi của đất nước hôm nay, để khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, khí phách hào hùng, ý chí tự lực tự cường, thi đua xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, phồn vinh, hạnh phúc, dưới sự lãnh đạo của Đảng”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định.

b

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều giọng ca nổi tiếng.

Chương trình “Việt Nam – Khát vọng vươn xa” bao gồm 3 phần chính: Người đi tìm hình của nước; Lời kêu gọi ái quốc; Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc. Trong chương trình, những bài hát, giai điệu đi cùng năm tháng đã một lần nữa được cất lên qua giọng ca của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng; các phóng sự tư liệu được ê kíp thực hiện dày công đã tạo nên một không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc mà mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, là sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ - vị Cha già dân tộc.

Khán giả có dịp thưởng thức lại nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng được phối lại, mới mẻ hơn: Bản mashup “Đất nước Lời ru - Giai điệu Tổ quốc “; “Dấu chân phía trước”; “Từ Làng Sen; “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, “Người đi tìm hình của nước”; “Hát cho dân tôi nghe”; “Ngày mùa”; “Bình Trị Thiên khói lửa”, “Tự nguyện”….

Chương trình “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” do Báo Văn hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Chương trình do NSND Quốc Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam làm tổng đạo diễn, có sự tham gia của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, NSƯT Lan Anh, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Ploong Thiết, ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Hà My, vũ đoàn Selena, nhóm Thiên Thanh…

Theo Báo điện tử Công An Nhân Dân

.
.
.