Thứ Ba, 09/07/2024, 16:29 (GMT+7)
.

Chung tay đóng góp xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả Viễn Châu

Sáng 9-7, tại TP Cần Thơ, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức chương trình vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả –NSND Viễn Châu.

a
Các mạnh thường quân chung tay đóng góp tại chương trình gây quỹ
a
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình gây quỹ

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành, nghệ sĩ, các mạnh thường quân trong vùng ĐBSCL.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban vận động chia sẻ: Nhằm góp phần tri ân những đóng góp của cố soạn giả - NSND Viễn Châu về “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”, tỉnh Trà Vinh đã thống nhất tạo quỹ đất xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (quê hương của cố soạn giả).

Khu lưu niệm sẽ được xây trên diện tích 11.300m2, được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm: Cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng cố soạn giả - NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp cố soạn giả - NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày “Đờn ca tài tử cải lương”, nhà biểu diễn, khu quầy lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác...

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện dự án là 70 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 2 năm 2024 và 2025 từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

a
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi vận động gây quỹ

Ban Vận động mong các mạnh thường quân, các tổ chức cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh góp phần chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng khu tưởng niệm. Đây là công trình có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố soạn giả - NSND Viễn Châu cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

Tại Chương trình gây quỹ, các nhà nghiên cứu và nghệ sĩ đã chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động về cố soạn giả, NSND Viễn Châu – Danh cầm Bảy Bá. Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh đã gửi lời cảm ơn các địa phương trong vùng, các mạnh thường quân, nghệ sĩ đã đóng góp gần 500 triệu đồng tại chương trình; đồng thời rất mong tiếp tục nhận được sự đóng góp, chung tay của các mạnh thường quân.
 

Cố soạn giả - NSND Viễn Châu tên thật Huỳnh Trí Bá, sinh ngày 21-10-1924, tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, nay là huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Ông là danh cầm đàn tranh nổi tiếng và là soạn giả của nhiều vở cải lương.

Ông được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên và đã có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại TPHCM.

Ông đã có trên 50 vở cải lương và hơn 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước.
a
Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh (bía phải) tặng Bằng khen và hoa cho mạnh thường quân đóp góp vào quỹ xây dựng khu lưu niệm soạn giả Viễn Châu

Những đóng góp của cố soạn giả - NSND Viễn Châu trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại đờn ca tài tử Nam bộ. Ông đã được Nhà nước phong tặng các danh hiệu như: Nghệ sĩ Ưu tú (năm 1988); Nghệ sĩ Nhân dân (năm 2012) và đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”.

Theo sggp.org.vn


 

.
.
.