Sức hút thực phẩm chay mùa Vu Lan
Một mùa Vu Lan nữa lại về, để báo đáp ơn dưỡng dục của đấng sinh thành, nhiều người đã chọn cách ăn chay để thể hiện lòng thành kính của mình. Nắm bắt nhu cầu này, các nhà sản xuất thực phẩm chay đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng.
Thị trường thực phẩm chay trở nên sôi động trong mùa Vu Lan. |
Thời điểm đầu tháng 7 âm lịch, thị trường thực phẩm chay đang trở nên sôi động do nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng ngày một tăng lên. Ngoài việc báo đáp ơn nghĩa sinh thành, nhiều người lựa chọn ăn chay để thay đổi khẩu vị, thanh lọc cơ thể… Tại các chợ, cửa hàng bán thực phẩm chay, không khí mua bán đang diễn ra sôi nổi, trong đó bán chạy nhất là những mặt hàng nấm, đậu hủ…
Rảo quanh một vòng chợ thị xã (TX) Gò Công, trái với không khí vắng vẻ của những quầy bán thực phẩm cá khô, mắm, các quầy bán thực phẩm chay luôn được nhiều khách lui tới. Theo ghi nhận, mặt hàng nấm các loại ở chợ gần như cháy hàng. Tại chợ có nhiều sạp bán rau củ quả, hỏi thăm một số sạp để mua nấm chúng tôi chỉ nhận được cái lắc đầu. “Hết nấm rồi em ơi!”.
Chúng tôi ghé vào quầy thực phẩm chay Châu - Thanh Bình, tại đây bày bán hàng trăm mặt hàng các loại dành cho việc ăn chay. Chủ quầy hàng cho biết, thường lấy hàng từ các nhà sản xuất thực phẩm chay như: Âu Lạc, Bảo Đức, Hoa Sen… để bán cho người tiêu dùng.
Hiện tại, giá tất cả các mặt hàng đều tăng nhẹ, đối với những mặt hàng bán theo kg thì tăng khoảng 10.000 đồng/kg. Cụ thể, sườn non chay gói 100 gram có giá 24.000 đồng, pate chay 16.000 đồng/hộp, cá mòi chay 15.000 đồng/hộp…
Cũng theo chủ quầy hàng, người tiêu dùng khi mua thực phẩm chay về có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy theo ý thích. Do nhu cầu thực phẩm chay tăng cao, chị Hồng, tiểu thương tại chợ Tân Tây (huyện Gò Công Đông) ngày nào cũng đến chợ TX. Gò Công để lấy hàng mang về bán. Theo chị Hồng, sức mua thực phẩm chay vào những ngày này tăng cao, thế nên khi hết hàng là chị phải lập tức bổ sung để phục vụ nhu cầu.
Bên cạnh những thực phẩm chay có mức giá bình ổn, cũng có không ít mặt hàng tăng giá. Chị Nguyễn Thị Thúy Vân (phường 3, TX. Gò Công) cho biết, giá đường và đậu nành đã tăng từ cuối tháng 6 (âm lịch). Lúc trước đường có giá khoảng 170.000 đồng/cây (12 kg), hiện tại đã lên hơn 200.000 đồng/cây, tăng khoảng 15%.
Cửa hàng của chị Vân bày bán khoảng 20 mặt hàng chay các loại, trong đó có một số đã chế biến. Theo chị Vân, sức mua thực phẩm chay trong những ngày này tăng gấp 3 lần so với ngày bình thường.
Ngoài ra, gia đình chị còn có lò sản xuất đậu hủ, ngày bình thường chỉ sản xuất khoảng 10 kg đậu nành nguyên liệu, riêng những ngày này tăng lên 17 kg. Do sức mua tăng cao nên doanh thu ước tính của cửa hàng chị Vân tăng khoảng 50% so với ngày bình thường.
Trong mùa Vu Lan năm nay, chị Châu Thị Hồng Hạnh (phường 5, TX. Gò Công) ăn chay 10 ngày. Khi mua thực phẩm chay, chị thường mua những loại rau củ, nấm để về nhà tự chế biến, thỉnh thoảng mới mua thực phẩm đã nấu sẵn.
Chị Hạnh cho biết: “Để có một bữa ăn chay hợp khẩu vị, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm tôi thường chế biến các món như xào rau củ với nấm và đậu hủ, nấu canh bún, nấu hủ tiếu… Tôi rất ngại dùng các thực phẩm khô vì còn lo ngại về chất lượng”.
Bên cạnh không khí sôi động ở các chợ, tại các siêu thị các mặt hàng thực phẩm chay cũng thu hút một lượng lớn người tiêu dùng. Tại Co.op Mart Mỹ Tho, các loại thực phẩm chay có mức giá ổn định so với ngày bình thường. Cụ thể, lẩu Thái chay loại 500 gram có giá 51.000 đồng/bịch, há cảo chay TOPV loại 300 gram 31.300 đồng/bịch, chả giò Cầu Tre 30.400 đồng/kg…
Theo nhân viên của quầy thực phẩm đông lạnh, sức mua các mặt hàng thực phẩm chay tăng khoảng 50% so với ngày bình thường. Ngoài ra, trong những ngày này, siêu thị còn chế biến những món ăn chay để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Cùng với không khí sôi động tại các chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh, các quán ăn chay cũng tạo nên sức hút không kém trong mùa Vu Lan năm nay. Ngoài những quán đã có từ trước thì nhiều quán cũng đã mọc lên để phục vụ nhu cầu ăn chay mùa hiếu hạnh. Mọi người có thể lựa chọn cho bữa ăn chay của mình tại quán chay trên đường Nguyễn Văn Giác, Học Lạc… với những món ăn được chế biến phong phú như: Các món xào, món kho, bún bò Huế, phở, hủ tiếu… với mức giá từ 8.000 - 15.000 đồng.
Để có được một mùa Vu Lan an toàn và trọn vẹn, khi lựa chọn các thực phẩm chay, các bà nội trợ nên lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, khi chế biến thức ăn, mọi người cần phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn.
MINH THÀNH