Thứ Năm, 26/10/2017, 21:07 (GMT+7)
.

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ: Xử lý nghiêm cá nhân gây thất thoát lớn

a
Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm, chia sẻ bên lề kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 vào chiều nay (26/10), tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.
Xúc động khi được Chính phủ đề nghị, Quốc hội tin tưởng, phê chuẩn giữ chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Lê Minh Khái cho rằng đây là niềm vinh dự đối với bản thân đồng thời cũng là trách nhiệm lớn trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cử tri cả nước.

Theo ông Khái, trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, yêu cầu và kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước, nhiệm vụ thời gian tới của ngành thanh tra là rất nặng nề.

Đưa ra những nhiệm vụ tập trung trên cương vị mới, theo ông Khái, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng giao cho ngành, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước, các ngành, lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng tiêu cực theo Nghị quyết 63/2013/QH14 của Quốc hội.

Ông Khái cũng nhấn mạnh, Thanh tra Chính phủ sẽ kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo ông, cơ quan thanh tra sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận Thanh tra, cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận thanh tra.

Ông Khái cho rằng, phía Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật, khắc phục những hạn chế trong giám sát và xử lý sau thanh tra, quyết liệt trong đôn đốc việc thực hiện nghiêm kết luận và kiến nghị của thanh tra.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng đặt nhiệm vụ phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành địa phương đơn vị xử lý theo thẩm quyền các vụ khiến kiện phức tạp, đông người, kéo dài để bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ông cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan của Quốc hội và các cơ quan có liên quan sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo, bảo đảm chât lượng và tính khả thi, nhất là Luật Phòng chống tham nhũng.

Trước đó, trong chiều 26/10, Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Lê Minh Khái; với 464 phiếu đồng ý, chiếm 94,5% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo vietnamplus.vn


 

.
.
.