(ABO) Trước Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường mứt “handmade” (mứt làm thủ công, bằng tay tại nhà) sôi động bởi sức mua tăng mạnh.
Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến, phường 4, TX. Cai lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết: Nguyên liệu làm mứt khá đơn giản vì đều là các loại củ, quả dễ tìm, dễ mua ngoài chợ hay siêu thị như dừa, gừng, chuối... Bên cạnh đó, công đoạn để làm mứt cũng không quá phức tạp, có thể tham khảo trên các trang mạng, hay học từ người thân. Với hình thức chế biến hoàn toàn thủ công, nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất bảo quản, mứt “handmade” trở thành sự lựa chọn của người mua thời gian gần đây.
Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, chị Tuyến thường làm mứt dừa non, mứt chuối, mứt dẻo... hoàn toàn bằng thủ công, không phẩm màu, hóa chất.
|
Để có sản phẩm mứt dừa non ngon thì việc chọn dừa rất quan trọng, dừa phải mềm, có độ dẻo phù hợp, người thợ khéo léo tách từng miếng cơm dừa. |
|
Các công địa làm mứt đừa, mứt chuối đều được chị Tuyến làm thủ công. |
|
Các chị khéo léo tạo hình bông cho mứt dừa trong đẹp mắt hơn. |
|
Mứt dừa được ướp đường phơi dưới ánh nắng từ 5 - 7 tiếng đồng hồ trước khi sên. |
|
Khi sên mứt chuối các chị luôn đảo đều tay. |
|
Màu sử dụng làm mứt hoàn toàn từ tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu hồng của lá cẩm, màu tím của hoa đậu biết. |
|
Mứt “handmade” - truyền thống mà sáng tạo, không chỉ đem đến hương vị mới lạ cho ngày Tết cổ truyền, mà còn góp phần tạo thị trường mứt sôi động, thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng. |
P. M