Thứ Bảy, 20/05/2023, 15:00 (GMT+7)
.

Chủ động cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng ven biển trong tình huống EL Nino cực đoan

Ngày 20-5, theo Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam, nguồn nước từ sông Mê Công về đồng bằng có chuyển biến bất lợi do ảnh hưởng của El Nino, nắng nóng, mưa đến muộn, dòng chảy lại phụ thuộc vào sự vận hành thuỷ điện trên lưu vực…

Cụ thể, El Nino bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7-2023 (82% cơ hội, tăng gần 10% so với cách đây 2 tuần), khả năng ENSO trung tính thấp (18% cơ hội). Giai đoạn tiếp theo, El Nino trở nên thống trị trong toàn bộ giai đoạn dự báo với xác suất khoảng 89-91%.

Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam khuyến cáo, việc xuống giống vụ hè thu ở vùng ven biển ĐBSCL (cách biển từ 40-50km) nên thực hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6-2023 khi mưa và nước về ổn định hơn.

Cán bộ chức năng tỉnh Hậu Giang kiểm tra độ mặn trên sông.
Cán bộ chức năng tỉnh Hậu Giang kiểm tra độ mặn trên sông.

“Cách thích ứng tốt nhất trước mắt là chủ động né hạn mặn bằng cách điều chỉnh lịch thời vụ theo kinh nghiệm của các tỉnh ven biển hồi mùa khô 2016. Cộng đồng ven biển cần chủ động tích trữ nước ngọt cho sinh hoạt trong mùa khô 2024. Về lâu dài, miền Tây cần thực hiện theo Quy hoạch tích hợp ĐBSCL đã được Thủ tướng công bố.

Theo đó vùng ngọt được lùi vào phía trong còn vùng ngọt-lợ sẽ được trả lại tự nhiên và canh tác theo mùa mặn ngọt chứ không cố chống lại mặn như trước giờ nữa. Khi thích ứng với mặn ngọt theo mùa như vậy thì chúng ta không còn phải bị ám ảnh về mặn mỗi khi mùa khô đến nữa. Đồng thời, vấn đề cấp nước sinh hoạt cho vùng ven biển cần phải được đầu tư thích đáng, đặc biệt là cho tình huống El Nino cực đoan”, Th.S Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, cho biết.

(Theo www.sggp.org.vn)

 

.
.
.