Thứ Ba, 21/11/2023, 07:44 (GMT+7)
.

Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết Nguyên đán 2024 trước 20 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn yêu cầu công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.

a
Chăm lo Tết cho công nhân, lao động dịp Tết 2024. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện các giải pháp tham gia ổn định quan hệ lao động.

Theo nắm bắt của Tổng Liên đoàn, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chưa ổn định; đời sống, việc làm một bộ phận không nhỏ người lao động tiếp tục khó khăn, tình hình quan hệ lao động thời gian cuối năm 2023 và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Để chủ động ứng phó với diễn biến tình hình quan hệ lao động... nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Trong đó, triển khai thiết thực, hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết.

Tập trung thực hiện hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng bảo đảm đúng thời gian, đúng quy định, không để sót đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu triển khai hiệu quả, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, tình hình sản xuất, kinh doanh, chấp hành pháp luật, chế độ, chính sách với người lao động.

Cơ quan này cũng yêu cầu quan tâm đặc biệt tới các công đoàn cơ sở doanh nghiệp có quan hệ lao động không ổn định, hay xảy ra tranh chấp lao động tập thể, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, các doanh nghiệp có đông lao động; doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ nợ lương, nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không có thưởng Tết, có nguy cơ mất an toàn lao động, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn...

Các nội dung đề ra khác là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người lao động, người sử dụng lao động về việc đồng hành, chia sẻ khó khăn để duy trì, ổn định và phát triển doanh nghiệp là cơ sở quan tâm, chăm lo tốt hơn đối với người lao động;

Tăng cường phối hợp, đối thoại với các hiệp hội người sử dụng lao động, chính quyền, chuyên môn đồng cấp để kịp thời phản ánh, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh;

Phối hợp các cấp chính quyền, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để tham mưu với cấp ủy, chính quyền có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tự phát xảy ra;

Hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở, người lao động, người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng giải quyết, xử lý nhanh nhất các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, không để kéo dài, lây lan.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn Lao động yêu cầu công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở chủ động tham gia, đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày; giám sát việc thực hiện trả lương, thưởng Tết, điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ; bảo đảm quyền lợi thỏa đáng cho đoàn viên, người lao động tăng ca, làm thêm giờ, làm việc trong dịp Tết...

Theo nhandan.vn


 

.
.
.