.

Tiền Giang: Phong phú "món ăn" tinh thần phục vụ nhân dân vui xuân

Cập nhật: 14:39, 16/02/2024 (GMT+7)

Để tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón tết, tỉnh Tiền Giang cùng các đơn vị cấp huyện, xã đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ người dân. Qua đó, các hoạt động đã thu hút người dân đến tham quan, thưởng lãm, góp phần làm phong phú thêm món ăn tinh thần của người dân trong dịp tết.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG PHỤC VỤ NHÂN DÂN VUI XUÂN

Cũng như những năm gần đây, Tết Nguyên đán 2024, tỉnh Tiền Giang tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho cấp huyện, xã tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết phục vụ nhân dân. Bên cạnh nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, các địa phương còn cân đối nguồn lực để tổ chức các hoạt động vui xuân.

Đường hoa Xuân Giáp Thìn tại Quảng trường Hùng Vương thu hút đông du khách tham quan, chụp ảnh trong dịp tết.
Đường hoa Xuân Giáp Thìn tại Quảng trường Hùng Vương thu hút đông du khách tham quan, chụp ảnh trong dịp tết.

Ghi nhận tại TX. Gò Công, năm nay, bên cạnh việc tổ chức hội xuân như thông lệ hằng năm, thị xã còn triển khai đầu tư các cụm tiểu cảnh xuân để phục vụ nhân dân đến tham quan, chụp ảnh. Trong đó, chủ đạo là cụm tiểu cảnh với linh vật rồng. Theo đó, linh vật rồng được thể hiện với thần thái uy nghiêm, mạnh mẽ đã thu hút nhiều người dân đến tham quan, chụp ảnh trong những ngày tết.

Chị Trần Mỹ Linh (phường 4, TX. Gò Công) cho biết, mỗi dịp Tết Cổ truyền của dân tộc, chị đều cùng gia đình đến vui chơi tại hội xuân TX. Gò Công. Một điều không thể bỏ qua khi đến đây là chụp hình tại các tiểu cảnh được đầu tư, trang trí. Năm nay, chị thấy cụm tiểu cảnh tại đây được đầu tư cũng như những năm trước, nhưng khác biệt là cụm tiểu cảnh với linh vật rồng được đầu tư khá công phu và đẹp mắt.

Còn tại TP. Mỹ Tho, năm nay, thành phố tiếp tục đầu tư trang trí các cụm tiểu cảnh tại Di tích nhà Bạch Công Tử, Công viên Tết Mậu Thân, Phố Ông Đồ để phục vụ người dân du xuân. Đây là những địa điểm du xuân quen thuộc của người dân thành phố và các địa phương lân cận.

Năm nay, các địa điểm đã có sự đầu tư công phu, bài bản và đẹp mắt để phục vụ người dân. Qua đó, trong những ngày tết, các địa điểm du xuân này đã thu hút đông du khách đến tham quan và chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày tết.

Theo Sở VH-TT&DL, Tết Nguyên đán 2024, tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thành phố, thị xã và 172 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh để thực hiện công tác trang trí, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân dịp tết.

Một số địa phương bằng nguồn lực sẵn có hoặc vận động xã hội hóa để tăng quy mô, chất lượng các hoạt động, qua đó, đa dạng hóa các hoạt động để nhân dân vui xuân, đón tết.

Cụ thể, có 11/11 huyện, thành, thị tổ chức Chợ hoa xuân Giáp Thìn; có 8/11 huyện, thành, thị tổ chức hội xuân; 7/11 huyện, thành, thị tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa với số lượng 570 giàn.

Một số địa phương không tổ chức bắn pháo hoa thì tổ chức múa lân, bố trí màn hình led khổ lớn có phát băng hình bắn pháo hoa lúc giao thừa tạo không khi vui tươi trong nhân dân vui xuân, đón tết. Các điểm hội xuân, hội hoa xuân, điểm vui chơi giải trí tại các huyện, thành, thị thu hút đông đảo nhân dân đến tham gia.

Nhìn chung, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã được ngành VH-TT&DL tổ chức đúng tiến độ, thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra và đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Công tác chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra được tiến hành thường xuyên và kịp thời, đảm bảo phục vụ nhân dân đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Ghi nhận tại Di tích nhà Bạch Công Tử, trong những ngày nghỉ tết, nhiều người dân địa phương đã đến tham quan và chụp ảnh. Chị Phạm Thị Bích Thủy (phường 3, TP. Mỹ Tho) chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng đến đây chụp hình và tham quan. Mỗi năm, phong cảnh, thiết kế lại có sự đầu tư mới. Năm nay, tôi thấy cách trang trí rất bắt mắt, những chiếc nón lá màu đỏ tạo cảm giác rất ấm áp vào ngày tết”.

Còn đối với em Lê Minh Ngân (TP. Mỹ Tho), đây là lần đầu tiên em cùng bạn đến chụp ảnh tại Di tích nhà Bạch Công Tử. Theo em Ngân, những tiểu cảnh hoa đào, hoa mai, triển lãm tranh, lồng đèn được trang trí rất bắt mắt và đẹp nên rất thích đến đây để chụp ảnh.

Còn tại Công viên Tết Mậu Thân, phường 4, TP. Mỹ Tho, nơi đây cũng đã thu hút khá đông khách đến vui chơi, thưởng lãm trong những ngày tết với nhiều hoạt động như: Trang trí không gian lễ hội có cổng chào; con đường ánh sáng; tổ chức các gian hàng ẩm thực dân gian…

Anh Nguyễn Lê Anh Tú (TP. Mỹ Tho) chia sẻ: “Năm nay Công viên Tết Mậu Thân trang trí rất hoành tráng và có nhiều điểm vui chơi dành cho các bé như tô tượng, chụp ảnh ở các tiểu cảnh. Tôi thường xuyên dẫn con ra đây tham quan, vui chơi những ngày tết. Tại đây, không khí rất mát mẻ và nhộn nhịp”.

Cùng với các đơn vị cấp huyện, từ nguồn kinh phí của tỉnh hỗ trợ, các xã, phường trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức trang trí các cụm tiểu cảnh, cổng chào để phục vụ nhân dân vui xuân. Theo ghi nhận, các cụm tiểu cảnh kết hợp với cổng chào đã được các đơn vị cấp xã có sự đầu tư, chăm chút về mặt ý tưởng đến cách trình bày. Qua đó, đã thu hút nhiều người dân tại các vùng nông thôn và cả đô thị đến tham quan, chụp ảnh.

SÔI ĐỘNG CHUỖI HOẠT ĐỘNG TẠI QUẢNG TRƯỜNG HÙNG VƯƠNG

Để giúp “món ăn” tinh thần của người dân thêm phong phú, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Mỹ Tho). Các chuỗi sự kiện này đã tạo nên điểm nhấn quan trọng, thu hút đông đảo người dân đến vui xuân.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Tiền Giang, đơn vị đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và du lịch từ ngày 5-2 đến 14-2-2024 (nhằm 26 tháng Chạp đến mùng 5 tết) tại Quảng trường Hùng Vương.

Các cụm tiểu cảnh được TX. Gò Công đầu tư thu hút nhiều du khách đến chụp ảnh.
Các cụm tiểu cảnh được TX. Gò Công đầu tư thu hút nhiều du khách đến chụp ảnh.

Cụ thể, Sở VH-TT&DL đã tổ chức Đường hoa Xuân Giáp Thìn năm 2024, chợ hoa xuân Mỹ Tho; trang trí đèn nghệ thuật và các cụm tiểu cảnh; trưng bày hoa lan, cây cảnh. Có thể nói, đường hoa năm nay đã thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Chị Nguyễn Yến Nhi (xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo) cho biết: “Năm nào tôi cũng cùng những người bạn đến chụp hình tại đường hoa. Tôi thấy năm nay đường hoa được đầu tư khá hoành tráng, trang trí đẹp. Do đó, tôi và các bạn tranh thủ chụp nhiều ảnh với các tiểu cảnh tại đường hoa”.

Bên cạnh điểm nhấn là đường hoa, tại Quảng trường Hùng Hương còn diễn ra các hoạt động như: Trưng bày, triển lãm sách, báo xuân, các ấn phẩm xuân của các sở, ngành, địa phương tỉnh Tiền Giang và của các tỉnh, thành trên cả nước; trưng bày 30 ảnh đẹp du lịch Tiền Giang; Hội thi “Tuyến đường cờ hoa mừng Đảng - mừng Xuân” năm 2024; các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch, ẩm thực. Trong Đêm Giao thừa, tại đây diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm thấp được phát sóng trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang.

Tính đến 11 giờ ngày mùng 4 tết, có hơn 145 ngàn lượt người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan các hoạt động tại Quảng trường Hùng Vương (ước tính đến hết ngày mùng 5 tết, quảng trường sẽ đón khoảng hơn 150 ngàn lượt người dân đến thưởng lãm, tương đương so với Tết Quý Mão năm 2023).

Ý PHƯƠNG - SONG AN

.
.
.