Thứ Hai, 01/04/2024, 19:50 (GMT+7)
.

Bắt đầu điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Sáng 1/4, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Phạm vi điều tra tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, thời điểm điều tra từ 0 giờ ngày 1 đến ngày 30/4/2024.

Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Phát biểu tại lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, Tổng cục trưởng Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, đây là cuộc điều tra quy mô rất lớn, đối tượng cuộc điều tra là các hộ dân cư, thông tin về nhà ở của hộ dân cư.

Mục đích của việc điều tra nhằm thu thập thông tin về dân số, nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ 2026-2030; giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc mà Chính phủ đã cam kết, phục vụ cho công tác thống kê dân số trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

Các thông tin chính thu thập trong lần điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ gồm: Thông tin về nhân khẩu học của các thành viên hộ, thông tin về di cư, thông tin về giáo dục, thông tin về hôn nhân, thông tin về lịch sử sinh của nữ giới từ 10-49 tuổi, thông tin về người chết của các hộ, thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ.

Các thông tin về điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có tính riêng tư sẽ được bảo mật theo quy định của Luật Thống kê và các văn bản pháp luật liên quan khác. Số liệu điều tra chỉ phục vụ cho mục đích thống kê, không liên quan đến các vấn đề về thường trú, tạm trú, thu thuế và không sử dụng cho mục đích khác.

Trong cuộc điều tra này, Tổng cục Thống kê sẽ điều tra nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư, bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài hiện đang ăn, ở tại các hộ.

Việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong điều tra đã được nghiên cứu và áp dụng, giúp điều tra viên thống kê thu thập thông tin được thuận lợi và kiểm tra số liệu ngay trong quá trình thu thập thông tin, đáp ứng yêu cầu đặc biệt quan trọng về nâng cao chất lượng thông tin điều tra.

Điều tra viên tiến hành phỏng vấn một hộ gia đình trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội để thu thập thông tin Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
Điều tra viên tiến hành phỏng vấn một hộ gia đình trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội để thu thập thông tin Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Điều tra dân số 2024 áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Theo đó, điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh (CAPI).

Chia sẻ thông tin tại lễ ra quân, ông Đậu Ngọc Hùng, Cục trưởng Thống kê Hà Nội cho biết, Điều tra dân số giữa kỳ 2024 trên địa bàn Thành phố Hà Nội được triển khai tại hơn 73.000 hộ được phỏng vấn trực tiếp; 2.441 địa bàn điều tra/557 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.

Thành phố Hà Nội đã huy động hơn 1.200 điều tra viên, giám sát viên để tiến hành thực hiện tổng điều tra. Đặc điểm của cuộc điều tra lần này là có sự phối hợp điều tra thông tin đối với người nước ngoài thường trú tại hộ, nên việc thực hiện tương đối khó khăn vì đối tượng điều tra thuộc nhiều quốc tịch, nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12/2024.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.