Thứ Tư, 03/04/2024, 13:51 (GMT+7)
.

Gia đình là tổ ấm bình yên

Thực hiện Chỉ thị 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tập trung tuyên truyền, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, nhân rộng những điển hình xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

“Hạnh phúc là phải cùng nhau vun đắp, giữ gìn” - đó là bí quyết để duy trì ngọn lửa ấm trong gia đình ông Bùi Thanh Phương và bà Trần Thị Ngọc Thương (ấp Hòa An, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy). Trải qua 45 năm gắn bó, vượt bao gian khó, ông bà đã có “mùa quả ngọt”, kinh tế ổn định, các con đều thành đạt, hiếu thảo. Mười mấy năm qua, vợ chồng ông tình nguyện làm hậu phương, tạo điều kiện để các con học hành, phát triển sự nghiệp. Ở ấp Hòa An, bà Thương còn là hội viên phụ nữ nòng cốt, được chị em quý mến, tín nhiệm.

“Niềm vui của gia đình tôi là những dịp gia đình sum họp, các thành viên cùng lắng nghe, chia sẻ, động viên nhau vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Tôi nghĩ, để có sự chan hòa, hạnh phúc trong gia đình, điều đầu tiên vẫn là sự yêu thương, quan tâm lẫn nhau của cha mẹ và con cháu trong gia đình” - bà Thương chia sẻ.

Các gia đình tham gia hội thi nấu “Bữa cơm sum họp”.
Các gia đình tham gia Hội thi nấu ăn “Bữa cơm sum họp”.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Ngân và anh Trương Minh Nhân (ấp Hiệp Nhơn, xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy), hạnh phúc là sự thấu hiểu, cảm thông. Từ đó, mỗi người tự điều chỉnh bản thân, giảm bớt những bất đồng, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc. Dù bận rộn nhưng vợ chồng chị Ngân luôn thu xếp, cùng nhau sum họp bên bữa cơm gia đình. Theo chị, khi các thành viên cùng ngồi ăn tối với nhau, đó là khoảnh khắc quý giá để trao đổi, chia sẻ và hiểu nhau hơn. Vợ chồng cùng nhau vào bếp để các bữa ăn trở nên nhanh gọn, phong phú hơn. Những khoảnh khắc bên mâm cơm ấm nóng tạo không khí đầm ấm, hòa thuận, các thành viên gắn kết với nhau hơn.

Trong nhịp sống hối hả, gia đình là tổ ấm bình yên, chỗ dựa vững chắc cho các thành viên sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Từ những gia đình văn hóa tiêu biểu ở huyện Cai Lậy đã góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tạo nguồn lực góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Nâng chất gia đình văn hóa được huyện Cai Lậy xác định là điểm nhấn trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ đó, đã nhân rộng những điển hình gia đình nền nếp, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo. Các thành viên nỗ lực vun đắp, chung tay dựng xây nếp nhà hòa thuận, yên ấm. 

Hằng năm, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Công tác gia đình và Dân số” huyện phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3, Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. 100% xã, thị trấn triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, duy trì sinh hoạt 122 câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, “Đội phòng, chống bạo lực gia đình”.

Huyện Cai Lậy cũng nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong thực hiện công tác gia đình, kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, chung tay xây dựng gia đình gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Phát động hằng năm, hơn 98% gia đình trên địa bàn huyện Cai Lậy đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa”. Qua bình xét, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 95% số hộ đăng ký. Công tác tuyên dương, khen thưởng các “Gia đình văn hóa” cũng kịp thời nhân rộng những tổ ấm hạnh phúc. Nhiều gia đình không chỉ là điển hình xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn có những đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

TRƯỜNG GIANG

.
.
.