Thứ Hai, 01/04/2024, 19:50 (GMT+7)
.

TP. Mỹ Tho: Ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

(ABO) Ngày 1-4, UBND Phường 5 (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) phối hợp với Chi cục Thống kê TP. Mỹ Tho tổ chức Lễ ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Đến dự có các đồng chí: Lê Trung Hiếu, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê, Trưởng đoàn Giám sát Trung ương; Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; Trần Thị Mỹ Hạnh, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Tiền Giang; cùng các thành viên Đoàn Giám sát Trung ương.

a
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu khai mạc tại lễ ra quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê Lê Trung Hiếu cho biết, điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra có quy mô tương đối lớn, nhiều nội dung thông tin liên quan đến dân số và nhà ở. Với mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cũng như phục vụ công tác thống kê về dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

a
Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê Lê Trung Hiếu phát biểu tại buổi lễ.

Đối tượng điều tra của điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 gồm: Hộ dân cư (bao gồm cả thông tin về nhà ở của hộ); nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư (bao gồm cả những người thuộc Lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài hiện đang ăn, ngủ tại hộ), không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của Quân đội và Công an.

Theo đó, phạm vi điều tra bao gồm người có quốc tịch nước ngoài hiện đang ăn, ngủ tại hộ (nếu bảo đảm điều kiện là nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư, tức là thường trú tại hộ trên 6 tháng hoặc có ý định sống lâu dài tại hộ). Với mục đích thu thập thông tin về người có quốc tịch nước ngoài thường trú tại Việt Nam, nhằm phản ánh đầy đủ số lượng nhân khẩu hiện đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, phục vụ việc xây dựng hoạch định và chính sách kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

a
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu mong muốn qua quá trình điều tra dân số và nhà ở sẽ thu được kết quả điều tra chính xác, đầy đủ và toàn diện. Đồng chí Nguyễn Thành Diệu đề nghị lãnh đạo phường 5 (TP. Mỹ Tho) cần tập trung chỉ đạo và dành thời gian cao điểm cho cuộc điều tra dân số và nhà ở đợt này; đề nghị Tổ điều tra ở cơ sở hỗ trợ điều tra viên khi gặp khó khăn trong quá trình điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

a
Điều tra viên ra quân xuống địa bàn thực hiện điều tra dân số tại phường 5 (TP. Mỹ Tho).

Sau buổi lễ ra quân, lực lượng điều tra viên cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của phường 5 (TP. Mỹ Tho) thực hiện phương pháp phỏng vấn trực tiếp, đến từng hộ dân cư để hỏi và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh. Đồng thời, tổ chức cuộc họp điều tra viên để rút kinh nghiệm và thống nhất nghiệp vụ phỏng vấn hộ dân cư.

Thời gian thu thập thông tin của cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 diễn ra từ ngày 1-4 đến 30-4-2024.

QUANG MINH

.
.
.