Thứ Tư, 10/07/2024, 19:45 (GMT+7)
.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách bảo hiểm

(ABO) Ngày 10-7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách và phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh Tiền Giang (gọi tắt Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức đoàn công tác đến làm việc với Ban Chỉ đạo thị trấn Tân Hiệp và xã Nhị Bình, huyện Châu Thành về việc thực hiện chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Huỳnh Hữu Phúc làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác còn có đại diện một số ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện các phòng thuộc BHXH tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Huỳnh Hữu Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Huỳnh Hữu Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND thị trấn Tân Hiệp, thời gian qua, Đảng ủy, UBND thị trấn luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các khu phố tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT lồng ghép trong các cuộc họp dân, cuộc họp của các đoàn thể thị trấn, khu phố... để tuyên truyền cho hội viên, nhân dân hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHXH, BHYT.

Cụ thể, chỉ tiêu dân số tham gia BHYT, tính đến cuối tháng 6 năm 2024, thị trấn Tân Hiệp có 4.963/6.964 người, đạt tỷ lệ 100,06% so với chỉ tiêu huyện giao. Về chỉ tiêu dân số tham gia BHXH tự nguyện, tính đến cuối tháng 6 năm 2024, thị trấn có 40 người tham gia, đạt 33,06%, số còn lại đang tiếp tục vận động. Do thị trấn Tân Hiệp đang thực hiện lộ trình xây dựng đô thị văn minh, phấn đấu duy trì đạt và vượt 5 chỉ tiêu để sớm ra mắt đô thị văn minh, nên địa phương đang nỗ lực vận động nhân dân tham gia BHYT đến cuối năm đạt so với chỉ tiêu huyện giao.

Còn tại xã Nhị Bình, Ban Chỉ đạo xã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, phân công các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách ấp, phân bổ chỉ tiêu cho các đoàn thể xã, các ấp, đại lý thu BHYT, BHXH để vận động người dân tham gia; giao nhiệm vụ cho các ngành, các đoàn thể của xã phối hợp với ban quản lý 8 ấp và các đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện, lồng ghép tuyên truyền và vận dộng người dân tham gia BHXH, BHYT.

Đại biểu phát biểu tại buổi Đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo Thị trấn Tân Hiệp
Đoàn công tác làm việc tại thị trấn Tân Hiệp.

Về chỉ tiêu dân số tham gia BHYT, tính đến cuối tháng 6 năm 2024, xã Nhị Bình có 19.111/19.156 người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,76%, phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt tỷ lệ 100%. Đối với chỉ tiêu dân số tham gia BHXH tự nguyện, xã thực hiện đến cuối tháng 6 được 75 người, đạt 34,09% (số người còn lại đang vận động phấn đấu đến cuối năm đạt chỉ tiêu huyện giao)…

Tại các buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác cùng lãnh đạo thị trấn Tân Hiệp và xã Nhị Bình, các đơn vị đại lý thu, cán bộ ấp, khu phố trao đổi về những khó khăn, như: Thu nhập người lao động chưa ổn định, buôn bán bấp bênh, vật giá leo thang, việc tăng giá BHXH gây khó khăn cho người dân trong việc đóng BHXH. Bên cạnh đó, thời gian đóng BHXH đủ 20 năm mới được hưởng chế độ hưu là quá dài nên người dân không mặn tham gia.

Bên cạnh đó, tình trạng mua BHYT rồi đi khám bệnh bằng BHYT thì thiếu thuốc thường xuyên, người dân phải ra ngoài mua thuốc nên bà con phiền lòng, không muốn tham gia BHYT. Từ đó, tác động đến các địa phương khó khăn trong việc vận động người dân duy trì tham gia BHXH, BHYT... Lãnh đạo các địa phương cũng đề xuất một số giải pháp để Ban Chỉ đạo tỉnh nghiên cứu hỗ trợ cho Ban Chỉ đạo cấp cơ sở nhằm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Quang cảnh Đoàn công tác làm việc tại xã Nhị Bình
Đoàn công tác làm việc tại xã Nhị Bình.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Huỳnh Hữu Phúc đánh giá cao kết quả lãnh đạo thực hiện chỉ tiêu về BHYT của thị trấn Tân Hiệp và xã Nhị Bình đã đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; đồng thời, mong muốn lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm duy trì các chỉ tiêu này đến cuối năm 2024 và thời gian tới. Đối với BHXH huyện Châu Thành cần phối hợp với chính quyền địa phương, các đại lý thu tăng cường tuyên truyền để kịp thời thông tin các chủ trương, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT, BHXH cho nhân viên thu và người dân nắm rõ. Trong đó, BHXH huyện quan tâm phối hợp với Bưu điện tổ chức tập huấn cho nhân viên thu triển khai những nôi dung mới về mặt cơ chế, chính sách cho nhân viên nắm rõ và đi tuyên truyền đến từng đối tượng cụ thể sao cho hiệu quả.

Đồng chí Huỳnh Hữu Phúc cũng ghi nhận các ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT, BHXH cấp xã, thị trấn, nhất là các cô chú ở các đại lý thu ở các ấp. Đoàn công tác tổng hợp đầy đủ và sẽ báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh để nghiên cứu tháo gỡ những khó khăn, bất cập thuộc thẩm quyền của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới.

HOÀI THU

.
.
.