Huyện Chợ Gạo: Hiệu quả từ phong trào "Tết Nhân ái"
Từ nhiều năm qua, phong trào “Tết Nhân ái” đã được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán nhằm góp phần chăm lo, hỗ trợ người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy vai trò cầu nối trong các hoạt động từ thiện xã hội, năm nay, Hội CTĐ huyện Chợ Gạo tích cực vận động và đã huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội cùng đồng hành, mang lại hiệu quả thiết thực.
XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG ĐOÀN KẾT
Phong trào “Tết Nhân ái” được phát triển trên cơ sở kế thừa, phát huy kết quả của phong trào “Tết Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động từ năm 1999. Trong những năm qua, phong trào “Tết Nhân ái” đã được Hội CTĐ tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện sâu rộng ở tất cả các cấp Hội trong tỉnh, thu hút được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và đạt được kết quả tốt đẹp.
![]() |
“Phiên chợ 0 đồng” được Hội CTĐ huyện Chợ Gạo thực hiện hiệu quả. |
Để phong trào “Tết nhân ái” năm 2025 đạt hiệu quả, Hội CTĐ huyện Chợ Gạo đã chủ động tăng cường công tác vận động nguồn lực với nhiều phương pháp, hình thức và cách làm mới phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, địa phương, doanh nghiệp như: Gửi công văn vận động, thư ngỏ, giới thiệu “địa chỉ nhân đạo” trực tiếp với nhà tài trợ.
Tuyên truyền vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng…, quà tết có thể bằng tiền, hiện vật và được trao trực tiếp hoặc gián tiếp cho các đối tượng được hưởng lợi nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tài trợ. Công tác tiếp nhận và phân bổ tiền, quà về các đơn vị được các cấp Hội thực hiện chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bị chồng chéo.
Từ nguồn lực đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa trao tặng quà tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người mù, người khuyết tật, các “địa chỉ nhân đạo”, học sinh, sinh viên khó khăn, trẻ mồ côi, người già neo đơn…
Chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Ất Tỵ năm 2025, Hội CTĐ huyện vận động được 7.830 phần quà, tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; trong đó, Hội CTĐ các xã tổ chức được 3 phiên chợ nhân đạo (phiên chợ 0 đồng) và có 1 Hội cơ sở tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà.
Ngoài “Tết Nhân ái” ở cấp huyện, các cấp Hội CTĐ trong huyện còn thực hiện 10 phiên chợ “Tết Nhân ái”, chương trình “Tết Nhân ái” ở cấp huyện, xã, thị trấn, phục vụ cho bà con nghèo đến tham quan, mua sắm, lựa chọn hàng hóa với phiếu mua hàng miễn phí.
Bà Võ Thị Ánh (ngụ ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh) là mạnh thường quân xuyên suốt trong các hoạt động, phong trào của Hội CTĐ huyện và xã, bà Ánh chia sẻ: “Được đồng hành cùng chương trình “Tết Nhân ái” và trực tiếp trao tận tay những phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn làm tôi vô cùng xúc động. Nhìn những ánh mắt vui mừng, những nụ cười chân thành của mọi người, tôi cảm thấy ấm lòng lắm.
Tôi chỉ mong những món quà nhỏ này có thể giúp bà con có một cái tết đủ đầy hơn, bớt lo toan phần nào. Càng đi, càng gặp gỡ, tôi lại càng thấy trân quý cuộc sống và muốn góp chút sức mình để san sẻ yêu thương nhiều hơn nữa”.
LAN TỎA PHONG TRÀO “TẾT NHÂN ÁI”
Nhiều năm qua, phong trào “Tết Nhân ái” của các cấp Hội CTĐ trong huyện Chợ Gạo đã chăm lo cho hàng chục ngàn lượt hộ gia đình nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... có điều kiện vui xuân, đón tết với trị giá hàng chục tỷ đồng.
Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chợ Gạo Lê Quang Tuấn cho biết, chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm và thực hiện xuyên suốt. Năm nay, mặc dù tình hình kinh tế còn gặp không ít khó khăn, nhưng các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm... vẫn nỗ lực thực hiện hiệu quả. Trong đó, chương trình “Tết Nhân ái” là một điển hình.
Để triển khai hiệu quả, các cấp Hội CTĐ trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào; giới thiệu các địa chỉ nhân đạo, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình; khảo sát, lập danh sách hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo, người không nơi nương tựa... để vận động nguồn lực hỗ trợ.
SONG AN