Thứ Tư, 29/07/2020, 08:24 (GMT+7)
.

Cán bộ, đảng viên nêu gương trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 28-7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn 2084 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các Ban đảng, Ban Cán sự đảng, Đảng đoàn; các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh và cấp ủy huyện (tương đương) triển khai thực hiện tốt các việc sau:

1. Triển khai thực hiện nghiêm Thông báo 257 ngày 27-7-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh với tinh thần chủ động, bình tĩnh, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng.

2. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kiểm tra, rà soát, củng cố hệ thống giám sát, phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; không để bị động, bất ngờ.

Quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền; tạm dừng các chuyến công tác, học tập, tham quan, du lịch chưa cần thiết đến các vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay.

Nâng cao trách nhiệm, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện việc phòng chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị; vận động cán bộ, đảng viên nêu gương trong việc thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế; kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt và phê bình các trường hợp thực hiện chưa nghiêm túc.

Khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền, vận động chấp hành việc đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Trường hợp trở về từ vùng có dịch, cần chủ động khai báo y tế, tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe; đồng thời, cần kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

3. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành Y tế chủ trì, phối hợp tốt với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường năng lực trong chẩn đoán, điều trị; báo cáo, đề xuất với cấp ủy định kỳ hoặc đột xuất để có chỉ đạo kịp thời.

Phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị củng cố hệ thống giám sát, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng với các tình huống, diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh; các nội dung vượt thẩm quyền cần báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh; đảm bảo quy trình cách ly y tế, xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh theo quy định, không để sơ suất, xảy ra lây lan trong lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng.

Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành chức năng tổ chức tốt công tác quản lý cư trú; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp người nước ngoài đến lưu trú, cư trú bất hợp pháp; quản lý chặt người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, nhất là tại các doanh nghiệp, trường học, khách sạn, vùng chuyên canh cây ăn trái...

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh trật tự. Tăng cường kiểm soát khu vực biên giới biển, cảng; không để xảy ra trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định.

4. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tích cực, đồng thuận với chính quyền chủ động các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngay tại địa phương; nêu cao cảnh giác, phát hiện kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh; người về từ vùng có dịch để hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của tỉnh: Song song với việc tổ chức thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện lớn của tỉnh, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19; nội dung thông tin tuyên truyền bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương.

6. Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục theo dõi chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, thực hiện việc cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền; thường xuyên theo dõi, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để tiếp tục chỉ đạo.

PV

.
.
.