Thứ Tư, 06/01/2021, 21:00 (GMT+7)
.

Gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

 

a
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đọc lời phát biểu chào mừng.

Chiều 6-1, tại Nhà Quốc hội (QH), Văn phòng QH tổ chức gặp mặt các thế hệ đại biểu QH nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Đến dự có các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch QH: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng.

Tham dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực QH; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các thế hệ đại biểu QH.

a

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dự buổi gặp mặt.

Trong bài phát biểu chào mừng buổi gặp mặt, ôn lại truyền thống 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên đã mở ra một thời kỳ mới của đất nước có một QH, một Chính phủ thống nhất, một bản Hiến pháp 1946 tiến bộ và một hệ thống chính quyền có đầy đủ cơ sở về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân Việt Nam về mặt đối nội và đối ngoại.

Suốt chặng đường 75 năm phát triển, QH luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dù trong bất kỳ hoàn cảnh, giai đoạn lịch sử nào, đều hoàn thành trọng trách của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam với những đóng góp to lớn, quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. 14 khóa QH là một quá trình liên tục, kế thừa và phát triển, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng. Kinh nghiệm thực tiễn của QH khóa trước luôn là bài học quý cho việc củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động QH khóa sau.

Kế thừa truyền thống của 13 khóa QH, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, QH khóa XIV đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực từ lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng đến ngoại giao nghị viện, đóng góp quan trọng vào những thành tựu lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước trong gần 35 năm đổi mới. Trong đó, chú trọng cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, khâu đột phá của quá trình phát triển. Mặt khác, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, tính hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng, kịp thời đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn và nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước…

a
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với các thế hệ đại biểu QH.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Trong năm 2020 vừa qua, đất nước ta đã trải qua những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã thành công trong kiểm soát được đại dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế với tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 2,91% thuộc nhóm nước có tăng trưởng cao trên thế giới, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, vị thế đất nước ngày càng được nâng cao. QH tổ chức thành công hai kỳ họp theo phương thức trực tuyến và tập trung, được cử tri và các vị đại biểu QH đồng tình, đánh giá cao.

Trong không khí vui mừng, xúc động, tự hào ngày kỷ niêm trọng đại, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thế hệ hôm nay mãi khắc sâu công lao của Bác Hồ kính yêu cùng sự hy sinh to lớn của các bậc tiền bối và bao chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí cho thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên. Với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 75 năm ra đời, xây dựng và phát triển, gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đang vững tin bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới đây sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ gắn với từng dấu mốc quan trọng của đất nước. Chủ tịch QH cho rằng, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của đất nước nói chung, QH nói riêng là rất nặng nề, đòi hỏi hoạt động của QH cần tiếp tục được đổi mới, cải tiến để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, với sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự ủng hộ, chia sẻ, giám sát của cử tri, nhân dân cả nước, QH tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng, không ngừng lớn mạnh, có nhiều đổi mới, thật sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng của toàn dân tộc.

Theo nhandan.com.vn

 

.
.
.