Thứ Ba, 07/02/2023, 20:18 (GMT+7)
.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên:

Báo chí thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền thông đồng hành

Sáng 7-2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, chủ trì buổi họp mặt.

a
Lãnh đạo TPHCM chủ trì buổi họp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo chí đã phản ánh những vấn đề gai góc của cuộc sống

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, trong năm qua, báo chí đã thực hiện sứ mệnh truyền thông đồng hành, chuyển tải tinh thần, khát khao vươn lên của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố sau đại dịch.

Đồng chí đánh giá cao lĩnh vực báo chí, xuất bản và truyền thông trong năm đã nỗ lực tiếp tục định hình một tinh thần thông tin chủ động hơn, phong phú, toàn diện hơn về đời sống, kinh tế, chính trị, xã hội của Thành phố. Cùng với đó, đã cho thấy sự cố gắng vượt bậc, linh hoạt, sáng tạo của các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cũng như tổ chức thực hiện; khích lệ những tấm gương vượt khó vươn lên của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhiều sự kiện lớn, nổi bật của năm 2022 đã được báo chí chuyển tải kịp thời, sống động và lan tỏa, góp phần tạo nên bầu không khí tích cực, tạo động lực mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Đồng chí nhận xét, báo chí ngày càng thể hiện vai trò độc lập và phản biện, dũng cảm, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ, phán ánh những vấn đề gai góc của cuộc sống. Trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, thông qua tiếp cận đại chúng, báo chí đã làm đầu mối huy động sự đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp xã hội trong đề xuất chủ trương, chính sách, đóng góp xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách cho Thành phố. “Nhiều cơ quan báo chí đã tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các chuyên đề hiến kế rất hay, từ các diễn đàn này giúp lãnh đạo Thành phố nhiều ý kiến rất có giá trị”, đồng chí bày tỏ.

s
Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đề cập đến đội ngũ những người làm công tác báo chí, xuất bản, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, lực lượng này ngày càng vững vàng về chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kiên định, là lực lượng xung phong trên mặt trận tư tưởng – văn hoá, đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thể hiện mạnh mẽ vai trò tuyên truyền, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên đã thực hiện tốt hơn các quy định đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội; viết về thành phố bằng tấm lòng và sự nhiệt huyết. Nhờ đó, các sản phẩm báo chí chính thống thời gian qua đã chuyển tải đến công chúng những thông tin trung thực, kịp thời và mang tính nhân văn, góp phần đẩy lùi tin giả, tin xấu, độc.

“Chúng tôi cảm nhận việc làm trên của các đồng chí không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phận của công dân đang sống tại Thành phố thân yêu. Chính những điều ấy đã mang lại giá trị đích thực trong xây dựng và phát triển Thành phố. Qua đó, góp phần đẩy lùi tin giả, tin xấu, độc, phê phán những việc làm sai trái”, đồng chí nhấn mạnh.

Mặt khác, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, lãnh đạo Thành phố đã quan tâm hơn và thực hiện tốt việc phối hợp với báo chí. Nhiều cơ quan chức năng và địa phương đã tích hợp, cung cấp thông tin, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí tác nghiệp, nâng cao chất lượng. Quan trọng là khắc phục có hiệu quả những hạn chế yếu kém đã và đang tồn tại mà các cơ quan báo chí nêu hiện nay.

Giữ gìn độ tin cậy bằng chất lượng thông tin

a
Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với đại diện các cơ quan báo chí. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhấn mạnh đến các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu báo chí tiếp tục phát huy những kết quả nổi bật trong năm 2022, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền thông đồng hành, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và tầng lớp nhân dân, phát huy mọi nguồn lực xây dựng Thành phố.

Cùng với đó, cần đổi mới cách thức tổ chức truyền thông chính sách, các chuyên trang, chuyên mục cần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa; tuyên truyền kịp thời, trọng tâm, trọng điểm các nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của Trung ương và TPHCM. Đặc biệt, báo chí phải bám sát chủ đề năm 2023 của TPHCM và sâu sát thực tiễn cuộc sống của nhân dân để kịp thời phản ánh tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tinh thần phục vụ nhân dân…

a
Các đồng chí lãnh đạo TPHCM chụp hình cùng đội ngũ phóng viên báo đài. Ảnh: VIỆT DŨNG

Song song đó, tập trung hiến kế cho chính quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Trong bối cảnh công nghệ và truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, báo chí luôn đặt câu hỏi để có lời giải bằng hành động thiết thực và hiệu quả; đồng thời tận dụng ưu thế vươn lên, giữ vững vai trò, nhiệm vụ chính trị trọng yếu.

Đề cập đến ứng dụng ChatGPT, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét đây là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo, đã và đang tạo nên làn sóng cực mạnh trên internet. “Mô hình này chắc chắn sẽ tác động hai mặt đến báo chí, xuất bản và toàn xã hội. Mặt tích cực sẽ buộc chúng ta phải suy nghĩ, thúc giục chúng ta phải cải thiện, phát triển kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, thế giới ngày nay ai cũng cần có khả năng thích ứng một cách sáng tạo trước những thử thách mới, nếu không sẽ thụt lùi. Trong cuộc sống thích ứng và linh hoạt cần phải thay đổi sâu sắc thái độ của bản thân và khả năng của chính mình. Để báo chí làm tròn sứ mệnh phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, là phương tiện thiết yếu thực hiện chức năng, nhiệm vụ phản biện xã hội, đồng chí yêu cầu các cơ quan báo chí tập trung vào việc giữ gìn độ tin cậy bằng chính chất lượng và tính minh bạch trong truyền thông, xác thực thông tin, nghiên cứu, sáng tạo nhiều mô hình mới, sản phẩm phù hợp với cộng đồng. Cùng với đó, báo chí phải nhanh nhạy, thông tin thật nhanh, đúng và trúng, góp phần cho ý Đảng, lòng dân ngày càng thấu cảm và sâu sắc hơn nữa; củng cố niềm tin vững chắc, giữ gìn và bảo vệ đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo.

Tập trung giải quyết kiến nghị của các cơ quan báo chí

Đối với báo chí, ngoài triển khai tuyên truyền, còn phải chống lại thông tin sai trái, thù địch. Phân tích sự phức tạp của thông tin sai trái trên mạng, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu báo chí phải bình tĩnh để nhìn toàn diện, thấu đáo, có định hướng rõ ràng trong tuyên truyền, phản bác.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp thu các đề xuất và chỉ đạo giải quyết sớm nhất có thể; đồng thời chia sẻ những khó khăn vướng mắc mà các cơ quan báo chí đã và đang đối mặt. Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TPHCM tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan giúp việc; Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT – TT tiếp thu đầy đủ những nội dung thuộc thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ và tham mưu lãnh đạo Thành phố tháo gỡ.

“Không thể gọi là ai hỗ trợ ai mà đây phải là trách nhiệm. Các nhà báo đã làm rất tốt trách nhiệm của mình rồi thì ngược lại, các cơ quan trong hệ thống cũng phải thấy trách nhiệm của mình để tiếp tục đồng hành, nâng cao chất lượng hiệu quả truyền thông nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu, yêu cầu đã đề ra”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở.

a
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chụp hình cùng đội ngũ phóng viên báo đài. Ảnh: VIỆT DŨNG

Điểm lại các đề xuất của các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng phải đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả cơ chế phối hợp giữa những người làm báo với nhau, giữa các cơ quan báo chí với nhau cũng như các cơ quan báo chí với cơ quan chức năng và với lãnh đạo Thành phố.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, qua phản ánh của các cơ quan báo chí cho thấy còn chỗ này, chỗ khác, việc này, việc khác chưa nhuyễn, thậm chí có những trở ngại. Do đó, đồng chí yêu cầu phải có cơ chế xử lý nhanh, có trách nhiệm với nhau.

Về chính sách thi đua, khen thưởng, giải thưởng báo chí, đồng chí khẳng định lãnh đạo Thành phố rất quan tâm đến nội dung này; đồng thời yêu cầu phải tổ chức được giải thưởng thường xuyên. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, giải thưởng báo chí không chỉ là giải thưởng mà là kênh truyền thông hiệu quả nhất, lan tỏa mạnh mẽ nhất, kích thích người dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đem lại hiệu quả cho công cuộc phát triển của Thành phố.
 

TPHCM đang hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, nhiệm vụ xây dựng báo chí, xuất bản Thành phố “cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” còn rất nhiều việc phải làm. Trước hết là tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền đối với báo chí, bảo đảm quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; thực hiện tốt vai trò “đi đầu, đi trước” trong nhiệm vụ đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống. Đồng thời, làm tốt chức năng định hướng tư tưởng, dư luận, kịp thời phản hồi và bác bỏ các thông tin sai trái, thù địch, xây dựng môi trường văn hoá trong hoạt động báo chí, truyền thông thích ứng với thời đại kỹ thuật số. Lấy chuẩn mực đạo đức và văn hoá làm gốc, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận, xây dựng chuẩn mực, phong cách ứng xử văn hoá, văn minh trong hoạt động báo chí trên mạng xã hội.


Theo sggp.org.vn


 

.
.
.