Thứ Năm, 09/12/2021, 20:36 (GMT+7)
.

Hai học sinh Lào Cai đoạt Huy chương vàng cuộc thi "Sáng chế quốc tế Prix Eiffel 2021"

 

Hai học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đoạt Huy chương vàng cuộc thi “Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021”
Hai học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đoạt Huy chương vàng cuộc thi “Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021”

Chiều 9-12, Trường THPT chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cho biết, 2 học sinh lớp 10 Sinh-Địa là Phạm Linh Tú và Đỗ Khánh Duy của nhà trường cùng ba sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội đã đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi “Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021”, diễn ra tại Hội chợ công nghiệp quốc phòng tại Lyon (Pháp).

Trước đó, từ ngày 2 đến ngày 6-9-2021, qua hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, nhóm học sinh Phạm Linh Tú, Đỗ Khánh Duy, Trần Việt Hưng, Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên, Nguyễn Hoàng Tùng Lâm đã tham gia cuộc thi “Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021” với đề tài “Nghiên cứu tác dụng của hỗn hợp tinh dầu từ cây diệp hạ châu và cây hoàng kinh để chữa bệnh hoại tử gan tụy cấp (EMS) trên tôm nuôi trong phòng thí nghiệm”.

Nội dung đề tài nghiên cứu xác định thành phần hoá học, chiết tách hợp chất và sử dụng thảo dược thiên nhiên là các cây thuốc cỏ diệp hạ châu (cây chó đẻ) và cây hoàng kinh (cỏ roi ngựa) của Việt Nam để tạo ra sản phẩm và thử nghiệm chữa bệnh viêm tụy cấp trên tôm trong phòng thí nghiệm. Đề tài do các thầy, cô giáo trong câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, STEM Trường THPT Chuyên Lào Cai hướng dẫn thực hiện.

Tham gia cuộc thi, nhóm tác giả trải qua các vòng  thẩm định, chấm đề tài, poster và phần trình bày trước giám khảo quốc tế và các câu hỏi- đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng video và trả lời qua gmail.

Ban giám khảo đánh giá rất cao dự án “Nghiên cứu tác dụng của hỗn hợp tinh dầu từ cây diệp hạ châu và cây hoàng kinh để chữa bệnh hoại tử gan tụy cấp (EMS) trên tôm nuôi trong phòng thí nghiệm” về mặt thực tiễn, bảo vệ môi trường. Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã trao Huy chương vàng trong chuỗi sự kiện sáng chế tại Lyon (Pháp).

Trong thời gian tới, nhóm tác giả đề tài tiếp tục nghiên cứu mở rộng để đăng ký sở hữu trí tuệ và đưa ra sản phẩm trên thị trường với mong muốn giúp đỡ và đưa sản phẩm đến tay người dân, đặc biệt là người dân vùng khó khăn nhằm giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Được biết, Hội chợ Công nghiệp quốc phòng diễn ra tại Lyon (Pháp) với cuộc thi “Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021” là sự kiện quốc tế dành cho ngành hợp tác công nghiệp và các hợp đồng tài trợ thuộc các lĩnh vực: Hợp tác công nghiệp quốc tế;  công nghiệp 4.0, công nghệ hiện đại và tự động hoá; công nghệ và thiết bị công nghiệp, môi trường; ngành công nghiệp kim loại. Hội chợ có sự tham gia của các nhóm sáng chế, nhà triển lãm đến từ 40 quốc gia trên thế giới.

(Theo nhandan.vn)
 

.
.
.