Thứ Hai, 20/06/2022, 16:40 (GMT+7)
.

Ngày Quốc tế Yoga trở lại Việt Nam trong trạng thái bình thường mới

Sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga theo hình thức trực tiếp trên khắp cả nước.

b

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu tại họp báo Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8. (Ảnh: Lê An)

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 13/6, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma vui mừng thông báo Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 sẽ được tôn vinh vào ngày 21/6/2022.

Với chủ đề “Yoga vì nhân loại", sự kiện mở màn đầu tiên trong năm nay đã được Đại sứ quán phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công vào ngày 29/5 vừa qua tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Đại sứ Ấn Độ cho biết, Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 sẽ được tại 8 tỉnh thành khác nữa của Việt Nam, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam.

Tại Hà Nội, Đại sứ quán đã lên kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 vào thứ Bảy, ngày 18/6 tới tại Quảng trường Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nhằm tạo điều kiện cho đông đảo người đam mê Yoga tham gia sự kiện này.

Tương tự, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại 15 tỉnh thành phía Nam bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Nông, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Phú Yên, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Định, An Giang.

Đại sứ Pranay Verma khẳng định Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 có ý nghĩa quan trọng hơn đối với cả Ấn Độ và Việt Nam.

Năm nay, Ấn Độ đang trong quá trình kỷ niệm 75 năm ngày độc lập, còn được biết đến với tên gọi là Azadi Ka Amrit Mahotsav (Kỷ niệm 75 năm ngày Ấn Độ độc lập). Đồng thời, Ấn Độ và Việt Nam cũng đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, trong thư gửi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nói rằng trong một thế giới bị bủa vây bởi nhiều thách thức, hơn 1 tỷ người đã coi Yoga là một phương pháp nâng cao thể chất, tinh thần, tâm trí và trí tuệ của họ.

Thủ tướng Modi cũng cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính vì sự hỗ trợ tận tình của Chính phủ Việt Nam trong việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam suốt 8 năm qua. Thủ tướng mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giúp Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 thành công tốt đẹp và tin tưởng rằng Yoga sẽ góp phần tạo nên một hành tinh khỏe mạnh và hòa bình.

Đại sứ cho biết thêm năm 2022, Việt Nam được Chính phủ Ấn Độ lựa chọn là một trong những quốc gia được đưa vào chương trình Global Yoga Ring (tạm dịch Vòng tròn Yoga Toàn cầu) hay còn gọi là chương trình Guardian Ring.

Theo đó, trong suốt ngày 21/6, đài truyền hình quốc gia của Ấn Độ - đài Doordarshan sẽ truyền hình trực tiếp về Ấn Độ lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga ở khắp nơi trên thế giới theo múi giờ của nước sở tại. Để phục vụ chương trình này, Đại sứ quán Ấn Độ đã hợp tác với tỉnh Quảng Ninh để tổ chức sự kiện lớn này tại Vịnh Hạ Long.

b

Biểu diễn Yoga tập thể tại chùa Tam Chúc, Hà Nam vào ngày 29/5 vừa qua. (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và chính quyền các tỉnh thành Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và đóng góp để tổ chức các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8.

Đại sứ quán cũng cảm kích trước sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tổ chức tại Việt Nam tham gia quảng bá Yoga và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga cùng các cơ quan truyền thông đã hỗ trợ phổ biến thông tin về Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, đóng góp vào sự thành công của các sự kiện này.

Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh: "Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong hoạt động quảng bá và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga kể từ khi ngày này được công nhận. Sự yêu mến rộng rãi dành cho Yoga tại Việt Nam đã mang đến sự kết nối mạnh mẽ về văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước".

Yoga là bộ môn truyền thống năm nghìn năm tuổi của Ấn Độ cổ đại, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh để đạt được sự hài hòa của cơ thể và tâm trí.

Ghi nhận những lợi ích và sự phổ biến của Yoga, vào ngày 11/12/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi thông qua ngày 21/6 là Ngày Quốc tế Yoga trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 27/9/2014.

Theo Baoquocte.vn

.
.
.