Thứ Hai, 11/03/2019, 09:21 (GMT+7)
.

Trồng mít Thái "hái bạc triệu"!

Nhìn nét mặt tươi vui của lão nông Trần Văn Phương bên cây mít sai trái, chúng tôi cảm nhận được sự hài lòng của ông về thành quả bao năm lao động trên vùng đất Đồng Tháp Mười vốn một thời nổi tiếng phèn chua.

Trên 2 hàng mít ông trồng dọc 2 bên bờ đi trước sân nhà rợp bóng mát, mỗi cây có từ  1 - 3 trái. Ông cho biết, do mít đang có giá cao (loại 1 có giá 59.000 đồng/kg, loại 2 là 49.000 đồng/kg, loại 3 là 39.000 đồng/kg) nên những cây mít mang 3 trái sẽ cho thu hoạch bạc triệu.

Ông Phương tươi vui bên cây mít Thái trồng 5 năm tuổi sắp “hái bạc triệu”.
Ông Phương tươi vui bên cây mít Thái trồng 5 năm tuổi sắp “hái bạc triệu”.

Ngày về xã Thạnh Mỹ (huyện Tân Phước), chúng tôi được biết ông Phương là một trong những người có công đưa cây mít Thái về trồng và đạt hiệu quả cao ở ấp Mỹ Lộc.

Đó là vào năm 2014, sau khi trồng thử nghiệm 2 cây mít Thái trước nhà cho kết quả tốt (trồng 2 năm cho trái chiếng), ông quyết định chuyển toàn bộ 1,2 ha đất trồng khóm nhiều năm không còn cho năng suất cao sang trồng mít Thái.

Từ đây, ông sang Cái Mơn (tỉnh Bến Tre) mua giống và vào tận vườn để tham quan, học hỏi kinh nghiệm của những người dân trồng mít Thái ở đó để về áp dụng có hiệu quả trên vườn nhà.

Đến đây, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, thích thú khi nhìn thấy vườn mít Thái trồng trên vùng đất Đồng Tháp Mười vẫn có thể tốt tươi không thua mít trồng trên vùng đất ven sông Tiền của huyện Cai Lậy và TX. Cai Lậy quanh năm nước ngọt, phù sa.

Theo đó, trên mặt liếp rộng 5 m, ông trồng cây cách cây 3 m. Do đặc thù của cây ăn trái nên mặc dù có ô đê bao lớn của huyện bao quanh và trạm bơm điện chống ngập úng vào mùa mưa, lũ, nhưng ông vẫn đắp ô bao nhỏ quanh vườn nhà và lắp đặt máy bơm nhỏ sẵn sàng bơm rút nước trong mương vườn ra kinh lớn để lúc nào cũng giữ cho mặt liếp cao hơn mặt nước trong mương vườn.

Đồng thời, ông lắp đặt hệ thống tưới phun để tưới nước cho cây trong mùa nắng. Ông Phương cho biết, trồng mít ít tốn công chăm sóc hơn cây khóm, hay cây có múi. Điều quan trọng là không lạm dụng bón nhiều phân hóa học để “thúc cây, thúc trái”, mà bón nhiều phân hữu cơ.

Cũng không “tham” để nhiều trái trên cây (thường mỗi cây từ 2 - 3 trái), để cây cho trái to, không bị suy sau thu hoạch ảnh hưởng đến năng suất trái vụ sau. Nếu có công thì nên bao trái để phòng, chống sâu bệnh, trái đẹp.

Nhờ được chăm sóc tốt, nên chỉ sau 2 năm trồng (2016) vườn mít Thái của ông  Phương đã cho trái chiếng. Đến năm thứ 3 và thứ 4  (năm 2017 và 2018), vườn mít đã “đãi” công người trồng “ngoài mong đợi”, với mỗi cây cho thu hoạch từ 2 - 3 trái to, đẹp và bán được giá cao.

Theo đó, mít Thái loại 1 (9 kg trở lên) có giá 60.000 đồng/kg, loại 2 (từ 7 - 8 kg) 50.000 đồng/kg, loại 3 (từ 5 - 7 kg) 40.000 đồng/kg, loại 4 (dưới 5 kg) từ 15.000 - 17.000 đồng/kg.

Nhờ vậy, 2 năm qua, mỗi năm ông đều bán mít tại vườn cho các mối lái ở xã Long Khánh (TX. Cai Lậy) thu được hơn 450 triệu đồng. Theo ông Phương, trồng mít Thái cho lãi gấp hơn 7 lần so với trồng khóm.

Mải mê với chuyện lập vườn của ông Phương trên vùng đất mới đến chiều không hay, chúng tôi đành chia tay ông với lời hẹn trở lại khi vườn cho thu hoạch rộ và sẽ thưởng thức vị ngọt, hương thơm lừng của mít Thái múi vàng tươi ươm trồng trên vùng đất Đồng Tháp Mười.

Còn từ giờ tới đó, tuy vườn mít Thái chưa vào mùa thu hoạch, nhưng theo ông Phương, trong vườn hiện có một số cây cho trái sớm, mít đang có giá cao nên ông cũng có nguồn thu đáng kể từ tiền bán mít.

                    NGỌC LAN

.
.
.