Thứ Tư, 08/01/2020, 22:25 (GMT+7)
.

Giá vàng hạ nhiệt nhưng dự báo vẫn ở mức cao

Chiều 8-1, giá vàng SJC đã được điều chỉnh hạ nhiệt so với đầu phiên giao dịch sáng.
 
a
Giá vàng tăng nên một số người dân đã tranh thủ bán ra chốt lời.
 
Tại thị trường Hà Nội, nếu như sáng 8-1, giá vàng SJC được Phú Quý niêm yết mua vào 44,3 triệu đồng/lượng, bán ra là  44,8 triệu đồng/lượng thì cuối giờ chiều nay, giá vàng giao dịch giảm, SJC được giao dịch ở mức 43,9 - 44,25 triệu đồng/lượng. Với giá mới này, vàng SJC đã giảm 400.000 đồng/lượng mua vào và 550.000 đồng/lượng bán ra so với phiên sáng nay. 
 
Chiều nay, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mua vào là 44 triệu đồng/lượng, bán ra 44,3 triệu đồng/lượng, trong khi sáng nay giá mua vào là 44,3 triệu đồng/lượng, bán ra là 44,82 triệu đồng/lượng. Giá vàng Rồng Thăng Long hiện mua vào 44 triệu đồng/lượng, bán ra là 44,56 triệu đồng/lượng, trong khi sáng mua vào là 44,16 triệu đồng/lượng, bán ra là 44,71 triệu đồng/lượng.
 
Theo nhìn nhận của một số chuyên gia tài chính, giá vàng tăng không tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam. Bởi từ nhiều năm nay, việc mua vàng như một kênh đầu cơ thực sự đã không còn xảy ra ở Việt Nam. Hiện tại, người dân mua vàng chỉ dưới góc độ như là hình thức đầu tư hay một kênh đa dạng hóa các sản phẩm, các tài sản cá nhân hoặc mua vàng để dành phục vụ cho cưới hỏi, để làm quà tặng; một số ít mua để đầu tư "lướt sóng". Do vậy, việc giá vàng tăng hay giảm cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống của người dân Việt Nam.
 
Đặc biệt, kể từ khi Nghị định 24 của Chính phủ ra đời năm 2012 thì vấn đề tăng hay giảm của vàng đã không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, không ảnh hưởng đến tỷ giá và cũng không tạo "làn sóng" mua bán giống như thời điểm trước năm 2012. Nếu như trước đây, người dân thường mua, lướt sóng vàng nhiều, thậm chí còn kinh doanh vàng trong tài khoản thì hiện tại, tình trạng này gần như không còn.
 
Tuy nhiên theo dự báo của chuyên gia tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu thời gian tới, giá vàng thế giới vẫn có thể lên tới 1.800 USD/oz hoặc cao hơn. Tương tự, giá vàng trong nước cũng sẽ sớm vượt mốc 50 triệu đồng/lượng.

(Theo TTXVN)

.
.
.