Thứ Bảy, 29/08/2020, 21:11 (GMT+7)
.

Kết luận điều tra Asanzo: Chưa có căn cứ xác định doanh nghiệp lừa dối khách hàng

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an (C03) vừa có thông báo kết quả điều tra về vụ việc liên quan đến Công ty Tập đoàn Asanzo sau thông tin cho rằng doanh nghiệp điện tử này sử dụng hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt gây chú ý dư luận.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có kết luận điều tra về Asanzo. Ảnh minh họa: DNCC
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có kết luận điều tra về Asanzo. Ảnh minh họa: DNCC

Mới đây, C03 đã vào cuộc điều tra làm rõ có hay không các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam làm chủ tịch HĐQT. Cuộc điều tra này quanh các thông tin cho rằng, Asanzo có dấu hiệu của việc “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “lừa dối khách hàng” khi xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc rồi gia công đơn giản và dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu. Đồng thời cơ quan điều tra cũng tiến hành điều tra về việc và có hay không dấu hiệu “buôn lậu”, “trốn thuế”.

Gắn mác “sản xuất tại Việt Nam” là phù hợp quy định

Theo thông báo kết quả cụ thể về hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam của hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo, cơ quan điều tra cho rằng do pháp luật hiện hành chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước, cũng chưa có quy định tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn “Sản xuất tại Việt Nam” nên việc Asanzo mua linh kiện từ các công ty và cá nhân trong nước, sau đó thực hiện việc gia công, lắp ráp tạo ra sản phẩm điện tử hoàn chỉnh, ghi nhãn “Sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “Chế tạo tại Việt Nam”, “Nước sản xuất Việt Nam”, “Xuất xứ Việt Nam” hoặc “Sản xuất bởi Việt Nam” là phù hợp quy định.

Trong văn bản kết luận gửi Hải quan, cơ quan điều tra cho rằng việc Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty Việt Tài nhập khẩu 14 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo và có xuất xứ Trung Quốc như trên thuộc diện hàng hóa được phép nhập khẩu, được 2 công ty này kê khai thuế đầy đủ.

Bản thân Công ty Asanzo vừa mua hàng hóa nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo từ các công ty có hoạt động nhập khẩu hàng hóa xuất xứ Trung Quốc hoặc lắp ráp linh kiện thành sản phẩm nguyên chiếc, vừa mua linh kiện để lắp ráp sản phẩm nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo để bán, pháp luật hiện hành chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước và cũng chưa có quy định, tiêu chí để hàng hóa được ghi nhận “Sản xuất tại Việt Nam”.

Chưa có dấu hiệu lừa dối khách hàng

Liên quan đến việc có hay không hành vi lừa dối khách hàng của doanh nghiệp này hi sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” và “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo, cơ quan điều tra cũng đã đưa ra kết luận.

Theo kết quả điều tra, mặc dù Tập đoàn Sharp xác định không có việc Công ty Sharp - Roxy ký hợp đồng dịch vụ với Asanzo vào ngày 24-1-2017 và càng không có việc Công ty Sharp - Roxy ký thư xác nhận hợp tác với Công ty Asanzo như công ty này công bố trong buổi họp báo vào tháng 9-2019. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công an chưa nhận được bất cứ đơn tố cáo hay tố giác Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo; đồng thời các công ty là đại lý, nhà phân phối và tiêu thụ các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo đều xác nhận không vì câu slogan của các sản phẩm của Asanzo để làm đại lý phân phối, tiêu thụ sản phẩm của Asanzo mà căn cứ vào chất lượng, giá cả của các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo để bán hàng.

Thông báo của cơ quan điều tra cũng cho rằng chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ “Trung Quốc” đội lốt hàng hóa có xuất xứ “Việt Nam” tại thị trường Việt Nam. Do đó, chưa có căn cứ xác định Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.