Thứ Hai, 08/11/2021, 11:43 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống

(ABO) Để đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống; Sở Công thương Tiền Giang vừa ban hành Công văn 2546 đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở) và cho hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

Ảnh: Minh Thành
Ảnh: Minh Thành

Đối với cơ sở: Phải đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Phải bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ: https://qr.tokhaiyte.vn/dkdd hoặc https://qr.pccovid.gov.vn/dkdd

Đối với khách hàng: Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải thực hiện quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và của cơ sở.

Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ cơ sở (người làm việc): Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; người làm việc tại cơ sở phải được tiêm vắc xin theo quy định của ngành Y tế. Phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở....

Đối với chủ cơ sở: Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.

Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Niêm yết mã QR đã đăng ký tại lối vào; yêu cầu khách hàng phải quét mã QR; nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, khuyến khích đeo kính chống giọt bắn (trừ lúc ăn, uống). Bố trí sắp xếp chỗ ngồi cho khách đến ăn, uống phù hợp đảm bảo giãn cách (có thể xếp khách hàng ngồi so le hoặc đặt vách ngăn giữa các khách hàng).

Nhắc nhở nhân viên phục vụ luôn đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và tuân thủ khoảng cách khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tại khu vực chế biến thức ăn, đồ uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm, đồ uống.

Yêu cầu, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tránh ngồi đối diện, nên ngồi so le, không trò chuyện khi ăn, ăn xong rời đi ngay. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn về mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tại khu vực ăn, uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí đảm bảo giãn cách theo quy định phòng, chống dịch, có đủ dụng cụ ăn, uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại. Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi.

Khuyến khích các cơ sở triển khai thanh toán không dùng tiền mặt với khách hàng; trường hợp thanh toán tiền mặt, chủ cơ sở phải bố trí việc thanh toán đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong giao dịch.

Không được bố trí làm việc đối với nhân viên phục vụ và nhắc khách hàng không vào quán khi có ít nhất một trong các triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở. Khi phát hiện trường hợp nhân viên phục vụ và khách hàng có triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tiến hành phương án xử lý ca nghi nhiễm Covid-19.

Không phục vụ đối với khách hàng không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kiên quyết cho dừng hoạt động nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

H.A

.
.
.