Thứ Hai, 13/11/2023, 20:49 (GMT+7)
.

Nuôi hàu tự phát tại vùng biển Gò Công

(ABO) Thời gian gần đây, tại khu vực biển Gò Công, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang xuất hiện tình trạng người dân nuôi hàu tự phát. Diện tích nuôi hàu đã tăng lên đến khoảng 300 ha.

Các bè nuôi hào trên vùng biển Gò Công.
Các bè nuôi hàu trên vùng biển Gò Công.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc theo tuyến đê biển Gò Công từ xã Kiểng Phước đến xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) có rất nhiều bè nuôi hàu của người dân mọc trên mặt nước biển.

Từ đê biển Gò Công, quan sát bằng mắt thường, không khó để nhìn thấy những bè nuôi hàu kéo dài hàng km. Theo một người dân địa phương, số bè nuôi hàu mới xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây.

Theo lãnh đạo UBND huyện Gò Công Đông, hiện địa phương có vùng nước sâu, người dân sử dụng để nuôi hàu bằng vỏ xe. Ban đầu, người dân nuôi thử nghiệm, sau đó thấy có hiệu quả. Việc nuôi hàu này là tự phát. Theo thống kê sơ bộ, hiện tích nuôi hàu ở vùng biển Gò Công khoảng từ 200 - 300 ha trở lên.

“Ở huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đêm, người dân kéo bè về bên vùng biển huyện Gò Công Đông để nuôi hàu. UBND huyện đã xin ý kiến tỉnh, lúc đó, tỉnh chưa có chủ trương cho nuôi hàu. Huyện Gò Công Đông đó giờ chưa cho thuê vùng nước sâu chỉ cho thuê đất bãi bồi. Do đó, đây là vấn đề mới nên phải xin ý kiến của tỉnh.

Hiện UBND huyện Gò Công Đông đã báo cáo UBND tỉnh Tiền Giang nghiên cứu, xem xét và cho ý kiến. Hiện tỉnh cũng đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan về vấn đề này” - đại diện lãnh đạo UBND huyện Gò Công Đông thông tin thêm.

Ý PHƯƠNG

.
.
.