Thứ Bảy, 18/07/2020, 08:32 (GMT+7)
.

Bằng lái chín phi công Pakistan ở Việt Nam đều là bằng thật

Liên quan việc rà soát bằng lái của các phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam (HKVN), chiều 17-7, đại diện Cục HKVN cho biết, Đại sứ quán Pakistan tại Hà Nội đã gửi Công hàm số Pol-HNI 1/2020 thông báo kết quả xác minh bằng lái của các phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.
 
Theo đó, Đại sứ quán Pakistan tại Hà Nội thông báo, danh sách gồm chín phi công có bằng lái đã được Chính phủ Pakistan xác nhận hợp pháp và hiện đang có giá trị. 
 
a
Ảnh minh họa
Với ba phi công còn lại, Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục xác minh.
 
Ngoài ra, phía Đại sứ quán khẳng định, tất cả các bằng lái máy bay CPL/ATPL do Nhà chức trách hàng không Pakistan cấp là thật và có giá trị. Không có bằng nào được coi là giả như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.
 
Trước đó, nhà chức trách hàng không Pakistan tiết lộ, đã phát hiện hơn 250/860 phi công ở Pakistan sử dụng giấy phép lái máy bay giả mạo.
 
Ngày 24-6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ thông tin có tới 262/860 phi công ở Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”.
 
Vụ việc được phanh phui sau vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Pakistan International Airlines, khiến 97 người thiệt mạng và gây hư hỏng nhiều nhà dân.
 
Trước tình hình đó, ngay cuối tháng 6, Cục HKVN đã đề nghị Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan xác minh bằng lái của 12 phi công đang làm việc ở Việt Nam, đồng thời cũng chỉ đạo tạm dừng xếp lịch bay cho các phi công là người Pakistan làm việc cho các hãng HKVN cho đến khi có thông báo mới của Cục HKVN.
 
Đồng thời, Cục HKVN cũng phối hợp nhà chức trách Pakistan rà soát toàn bộ hồ sơ của các người lái Pakistan.
 
Báo cáo của Cục HKVN cho thấy, tổng số có 27 người lái là người Pakistan được Cục HKVN cấp giấy phép và năng định cho các hãng HKVN. Trong 27 trường hợp này, có 12 trường hợp đang bay khai thác cho các hãng HKVN và 15 trường hợp còn lại đã hết hạn hợp đồng hoặc do dịch bệnh về nước.
 
“Trong quá trình khai thác bay tại các hãng HKVN, không có trường hợp phi công Pakistan nào liên quan đến vấn đề sự cố hay uy hiếp an toàn bay”, lãnh đạo Cục HKVN khẳng định.
 
(Theo nhandan.com.vn)
.
.
.