Thứ Sáu, 08/09/2017, 21:04 (GMT+7)
.

Philippines ngừng giao dịch thương mại với Triều Tiên

Theo Reuters, ngày 8-9, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano thông báo nước này đã đình chỉ quan hệ thương mại với Triều Tiên, nhằm tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano tại cuộc họp báo ở thủ đô Manila. Nguồn: THX/TTXVN
Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano tại cuộc họp báo ở thủ đô Manila. Nguồn: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với đại sứ Mỹ về việc hợp tác trong một chương trình chống ma túy, ông Cayetano cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định chúng tôi đã chấm dứt các quan hệ thương mại với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tuân thủ đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế.”

Theo thống kê của Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Triều Tiên, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Triều Tiên, với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 28,8 triệu USD trong khoảng nửa đầu năm nay.

Theo Reuters, ngày 8/9, Đài truyền hình ​Trung ương Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch nước này Tập Cận Bình cho biết ông bày tỏ hy vọng Pháp có thể đóng vai trò tích cực trong việc tái khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề Triều Tiên, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Tập cho rằng: “Rốt cuộc, vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trong đó có đối thoại và tham vấn”.

Về phần mình, Tổng thống Macron khẳng định Pháp đang nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề này.

Trong hai ngày 6 và 7/9, ông Tập Cận Bình cũng đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận vấn đề Triều Tiên.

(Theo http://www.vietnamplus.vn/philippines-ngung-giao-dich-thuong-mai-voi-trieu-tien/465295.vnp)

.
.
.