Thứ Hai, 14/05/2018, 20:15 (GMT+7)
.

Hàn Quốc hoan nghênh quyết định dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Ngày 14-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh quyết định của Triều Tiên đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri, cho rằng quyết định này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp hàng tuần tại Phủ Tổng thống, ông Moon Jae-in nêu rõ ông đánh giá cao và hoan nghênh quyết định của Bình Nhưỡng về việc sẽ tiến hành dỡ bỏ bãi thử Punggye-ri một cách minh bạch trước sự chứng kiến của cộng đồng quốc tế.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, bước đi này của Triều Tiên mang ý nghĩa quan trọng bởi đây sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, với hành động này, Triều Tiên đang cho thấy cam kết cao độ với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới, cũng như việc tuân thủ các cam kết đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng trước.

Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết phía Mỹ đang có những nỗ lực thật sự để mang tới thành công cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore. Ông kêu gọi các chính đảng tại Hàn Quốc bỏ qua mâu thuẫn đảng phải để đồng lòng ủng hộ hội nghị này.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri sẽ diễn ra từ ngày 23-25/5 và nước này sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ.

Nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân nói trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là "một cử chỉ rất thông minh và hòa nhã".

(Theo https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-hoan-nghenh-quyet-dinh-do-bo-bai-thu-hat-nhan-punggyeri/502524.vnp)

.
.
.